Phú Thiện với kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2013

24/12/2013
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động nông thôn để giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn. Ngày 14/1/2013, Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện đã ban hành kế hoạch số: 03/KH-UBND về việc đào tạo nghề cho Lao động nông thôn năm 2013. Theo đó trong năm 2013, sẽ đào tạo từ 400 - 500 học viên.

Kết quả triển khai kế hoạch số: 03/KH-UBND ngày 14/1/2013 của Ủy ban nhân dân huyện. Trong năm 2013, trên địa bàn huyện đã đào tạo được 11 lớp đào tạo nghề, trong đó: Nông nghiệp là 08 lớp, cụ thể: 03 lớp trồng rau an toàn, 01 lớp trồng lúa năng suất cao, 03 lớp Nuôi và phòng bệnh cho lợn, 01 lớp nuôi và phòn bệnh cho gà. Công nghiệp - dịch vụ: 03 lớp, cụ thể: 02 lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ, 01 lớp cắt may cơ bản. Tổng số học viên tham gia học nghề 333 học viên đạt tỷ lệ 83,25% so với kế hoạch đề ra, số học viên tốt nghiệp 322 đạt 97% so với đầu vào. Trong đó, 61,5% các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số theo học (198 học viên).

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học viên khi tham gia học nghề, Ủy ban nhân dân huyện đã xuất ngân sách 64.730.000đ (sáu mươi bốn triệu bảy trăm ba mươi nghìn đồng) để hỗ trợ một phần tiền ăn và chi phí đi lại cho 124 học viên là đối tượng 2, 3 tham gia học nghề (Đối tượng 2: Người có thu nhập bằng 150% người thuộc hộ nghèo; Đối tượng 3: Đối tượng lao động nông thôn khác). Đồng thời, nhằm giải quyết việc làm cho người lao động sau khi tham gia học nghề để tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giải ngân cho vay mới với tổng số tiền 1.100.000.000đ (một tỷ một trăm triệu đồng) cho 58 lao động trên địa bàn huyện, trong đó có 06 lao động là người đồng bào DTTS,  thời hạn vay 36 tháng với lãi suất ưu đãi 0,65%/tháng.

Qua khảo sát thực tiễn cho thấy, sau khi tham gia các khóa học nghề, hầu hết bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã có những bước tiến rõ rệt từ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực làm chủ máy móc, đến tác phong lao động. Nhờ đó, phần lớn học viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm, hoặc mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất theo các mô hình mới, làm giàu ngay tại quê hương mình.

Phòng Lao động - TB&XH