Đồng chí Dương Văn Trang - Bí thư tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Thường trực huyện ủy Phú Thiện về triển khai xây dựng “Cánh đồng lớn” đối với cây lúa và cây mía trên địa bàn

31/05/2017
Triển khai xây dựng “Cánh đồng lớn” đối với cây lúa và cây mía trên địa bàn huyện Phú Thiện là nội dung chính trong buổi làm việc của đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai với Thường trực huyện ủy Phú Thiện vào sáng ngày 29/5/2017. Dự buổi làm việc còn có đồng chí Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai, Hội Nông dân tỉnh cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện.
Tại buổi làm việc, thay mặt Thường trực Huyện ủy Phú Thiện, đồng chí Đỗ Ngọc Thành – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh, công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện trong thời gian qua; Đặc biệt thực hiện đề án tái cơ cấu nghành nông nghiệp trong việc triển khai thực hiện “cánh đồng lớn” đối với cây lúa và cây mía trên địa bàn huyện. Theo đó, thời gian qua, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 03 – NQ/HU về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Trong đó, xác định chỉ tiêu xây dựng “Cánh đồng lớn” đối với cây lúa và cây mía trong vụ mùa năm 2017 và vụ Đông – Xuân 2017 – 2018 là phấn đấu thực hiện được 40 cánh đồng lớn – một giống trên diện tích 1.200 hecta đối với cây lúa và phấn đấu thực hiện được 30 cánh đồng lớn trên diện tích 900 hecta đối với cây mía. Kết quả thực hiện đến nay, toàn huyện Phú Thiện đã xây dựng được 16 cánh đồng lúa mẫu lớn trên diện tích gần 630 hecta với hơn 1.600 hộ dân tham gia; sử dụng các chủng giống xác nhận và quy trình canh tác ICM “3 giảm, 3 tăng”, so với năng suất bình quân chung thì năng suất lúa trong cánh đồng lớn cao hơn khoảng 01 tấn/ha. Cùng với đó, huyện Phú Thiện cũng đã triển khai thực hiện được 8 cánh đồng mía mẫu lớn tại 5 xã gồm: Ia Sol, Chrôh pơ Nan, Chư A Thai, Ia Piar và xã Ia Yeng, trên diện tích hơn 180 hecta, sử dụng các loại giống mía sạch bệnh như  K88 – 92, K95 – 84, LK92 – 11 và K94 – 2 – 4 – 83, với 113 hộ tham gia. Đặc biệt trong đó, có 02 cánh đồng có 100% người DTTS tham gia. “Cánh đồng lớn” đối với cây mía trên địa bàn được áp dụng quy trình đồng bộ cơ giới hóa từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, tưới đến khâu thu hoạch và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân. Đồng thời, để nâng cao chất lượng đối với cánh đồng mía lớn, huyện đã xuất ngân sách 01 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường điện chính đến trung tâm cánh đồng Plei Pông xã Chư A Thai với tổng chiều dài 1,3 km và 01 trạm hạ thế.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai còn lắng nghe địa phương báo cáo về công tác xây dựng nông thôn mới, tình hình công tác giảm nghèo, công tác Quản lí bảo vệ rừng, công tác xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Phú Thiện, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANCT, Công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2017.
Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh ủy đã đi tham quan, kiểm tra thực tế một số cánh đồng lớn đối với cây lúa và cây mía trên địa bàn huyện./.
Đài TT - TH huyện