Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện Phú Thiện

27/09/2017
Chiều ngày 26/9/2017, tại phòng họp UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Phú Thiện về kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2017. Tham dự cuộc họp, về phía đoàn kiểm tra của tỉnh có ông Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Trưởng đoàn và một số đồng chí thuộc các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai. Về phía UBND huyện có đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện - Phó Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Phú Thiện.

Theo báo cáo của ngành y tế, trên địa bàn huyện hiện có 421 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó 130 cơ sở thuộc quyền quản lý của Ngành Y tế; 276 cơ sở thuộc quyền quản lý Ngành Công thương; 15 cơ sở thuộc quyền quản lý Ngành Nông nghiệp &PTNT. Nhìn chung trong 9 tháng đầu năm 2017, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện được quan tâm chỉ đạo đúng trọng tâm, trọng điểm và được tổ chức tập trung vào các đợt cao điểm về ATTP như: tết Nguyên đán, Tháng hành động, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia; đã tổ chức 23 đoàn kiểm tra (tuyến huyện 03 đoàn, tuyến xã 20 đoàn/10 xã thị trấn) đối với 221 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; qua kiểm tra có 53 lượt cơ sở vi phạm; 07 cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 08 triệu đồng; các lỗi vi phạm chủ yếu về: Điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, người lao động không mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định. Công tác giải quyết thủ tục hành chính được giải quyết đúng trình tự, thủ tục và kịp thời cho các tổ chức, công dân. trong 9 tháng đầu năm 2017, ngành Y tế đã tổ chức tiếp nhận, đánh giá xác nhận kiến thức và cấp 16 giấy cho 81 người quản lý và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành Y tế và 11 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đều có giấy chứng nhận vệ sinh thú y. Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Phú Thiện không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế như: Ngành Công thương và ngành Nông nghiệp chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. BCĐLNVSATTP các xã, thị trấn đã kiện toàn nhưng công tác quản lý nhà nước chưa thực sự hiệu quả. Số lượng cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thấp so với tổng số cơ sở trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý do một số người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Số cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính chiếm tỷ lệ thấp, chủ yếu thực hiện nhắc nhở.

Phát biểu tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Trưởng đoàn nghi nhận kết quả đạt được của huyện Phú Thiện đồng thời, ông yêu cầu trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩn, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cần triển khai thực hiện tốt một số nội dung: tổ chức họp định kỳ theo quy định (06 tháng/lần); tăng cường kiểm tra công tác quản lý và triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại BCĐLNVSATTP tuyến xã, thị trấn; BCĐLNVSATTP các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố, tăng cường giám sát và tuyên truyền đảm bảo ATTP tại các bữa ăn tập trung đông người (đám cưới, thôi nôi, đám tang...) trên địa bàn huyện; Đẩy mạnh công tác cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Thực hiện rà soát và ký cam kết đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc các ngành theo phân cấp quản lý; Xây dựng khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định. Công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Văn phòng HĐND - UBND huyện