Phú Thiện triển khai xây dựng cánh đồng mía lớn niên vụ 2017-2018

25/11/2017
Với mục tiêu xây dựng và triển khai các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng  mía và hiệu quả kinh tế cho nông dân, phát triển ổn định sản lượng mía trên địa bàn huyện Phú Thiện; bảo đảm lợi ích hài hòa giữa người trồng mía và nhà máy đường. Chiều ngày 23/11/2017, UBND huyện Phú Thiện tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch xây dựng cánh đồng mía lớn niên vụ 2017-2018; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Thành phần tham dự cuộc họp có Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV, Trạm Khuyến nông, Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai và Chủ tịch UBND các xã.

Theo kế hoạch, các hộ dân tham gia cánh đồng lớn phải có diện tích liền vùng, liền thửa cùng liên kết tham gia mô hình, diện tích  trên 5ha, từ 02 hộ trở lên; phối hợp với nhà máy đường đảm bảo nguồn nước tưới mía và áp dụng cơ giới hóa từ khâu trồng đến khâu thu hoạch, phấn đấu mục tiêu đưa năng suất mía đạt bình quân từ 60 tấn/ha lên 70 - 75 tấn/ha trở lên.

Kế hoạch được triển khai trên địa bàn 7 xã, với tổng diện tích trên 252ha, trong đó trên 180ha tiếp tục thực hiện từ niên vụ 2016-2017, phát triển thêm 71,6ha; xã triển khai với chỉ tiêu giao nhiều nhất là xã Chư A Thai với 20ha. Niên vụ 2017-2018 tiếp tục có sự đồng hành liên kết của Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai với các chính sách đầu tư 100% theo thực tế phát sinh nhưng không được vượt quá chi phí dự toán đã được bộ phận chuyên môn xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư không hoàn lại khác.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện đã giải đáp các thắc mắc, nội dung kiến nghị, đề xuất của các địa phương, đơn vị; yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về quyền lợi, lợi ích của người dân khi tham gia cánh đồng lớn; triển khai các giải pháp phòng chống cháy mía và dịch bệnh; tham mưu thành lập tổ liên ngành xử lý tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu; chỉ đạo Công an huyện tiến hành điều tra, xử lí nghiêm các vụ phá hoại mía, đốt mía, trộm mía, chặt mía trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai phối hợp UBND các xã tiến hành rà soát, khảo sát chọn địa bàn danh sách hộ để họp dân thực hiện ánh đồng lớn; đưa máy móc, cơ giới hóa, triển khai đồng bộ từ khâu làm đất, trồng mía, chăm sóc, bón phân đến khâu thu hoạch, góp phần giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; đưa các giống sạch bệnh, kĩ thuật thâm canh, đầu tư cơ sở hạ tầng; có giải pháp và chính sách cụ thể, chủ động thực hiện phân bổ kinh phí hỗ trợ người trồng mía; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực triển khai sớm theo thời vụ, đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra./.

Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND huyện