DẤU ẤN TÌNH QUÂN DÂN TẠI PLEI TRỚ, XÃ CHƯ A THAI

21/10/2019
Trong năm 2019, huyện Phú Thiện tiếp tục triển khai Đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai; đồng thời, tập trung xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị 12/CT-TU ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tại Plei Trớ. Đến thời điểm hiện tại, công tác di dời nhà cửa, bố trí, sắp xếp lại dân cư cũng như xây dựng các hạng mục công trình tại đây đã nhận được sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang.

Nhìn ngôi nhà sàn 5 gian của gia đình đã được di dời về địa điểm mới an toàn, ông Đinh Ley ở Plei Trớ, xã Chư A Thai không khỏi ngạc nhiên và vui mừng khi mọi vật dụng trong nhà như: ván sàn, mái tôn, khung kèo,… đều không bị xô lệch hay hư hỏng. Ông phấn khởi chia sẻ: “Nhà to và nặng lắm, nhưng có bộ đội cùng dân làng góp sức nên chỉ trong một buổi sáng đã di dời được về khu đất mới, mình thấy vui lắm, sẽ vận động các thành viên trong gia đình làm chuồng bò, làm vườn rau để mau chóng ổn định cuộc sống.”
Ông Đinh Hvơi ở Plei Trớ, xã Chư A Thai cũng vui mừng cho biết:“Nhà ít người, không được bộ đội giúp thì nhà mình không hoàn thành việc di dời đâu; có bộ đội giúp chuyển nhà nên chỉ trong một buổi sáng là xong, mình thương và cảm ơn bộ đội nhiều lắm, nhờ có bộ đội mà không chỉ nhà mình mà các nhà còn lại sẽ hoàn thành nhanh chóng việc di dời thôi.”
Nhằm chung sức hỗ trợ công tác di dời nhà cửa, bố trí, sắp xếp lại dân cư đúng quy hoạch tại Plei Trớ theo Đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai và xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị 12/CT-TU ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, đợt này, lần lượt có 73 cán bộ, chiến sĩ từ Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ tham mưu, Quân đoàn 3 và 30 cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn thông tin 132, Binh chủng thông tin liên lạc đã về địa phương, nhanh chóng ổn định nơi ăn chốn ở, chung tay cùng hệ thống chính trị và bà con dân làng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Chiến sĩ Y Wong Nie thuộc Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ tham mưu, Quân đoàn 3 đã có những chia sẻ rất xúc động: “Tôi và các đồng chí ở đây rất tự hào được thủ trưởng Quân đoàn 3 giao nhiệm vụ tới Plei Trớ để giúp dân, tôi cũng rất là hào hứng, vui tươi cùng các đồng đội giúp dân di chuyển nhà, tôi rất cố gắng trong những việc làm của mình và cùng các đồng chí đồng đội hăng say, hết sức mình giúp dân từ những việc nhỏ nhất”.
Còn đối với Đại tá Nguyễn Đạt Phiên - Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 132, Binh chủng thông tin liên lạc thì sau hơn 20 ngày cùng đồng chí, đồng đội thực hiện công tác dân vận và giúp dân, di dời nhà dân vào vị trí mới, xây dựng nông thôn mới tại Plei Trớ, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, cho biết: “Nói về cái tầm quan trọng của bộ đội về giúp nhân dân thì cực kì quan trọng, đã giúp nhân dân tạo sức mạnh vì trong di chuyển toàn bộ căn nhà này phải huy động một lực lượng rất là lớn, đồng bào, nhân dân trên địa bàn cùng với bộ đội của nhiều đơn vị mới hoàn thành nhiệm vụ, có những căn nhà phải huy động đến 400 người nên việc bộ đội đến với nhân dân tạo nên một sức mạnh tổng hợp chung để thực hiện hoàn thành việc di dời nhà dân đến khu dân cư mới theo Đề án của huyện đã xác định trong thời gian qua”.
Đồng cảm, chia sẻ những khó khăn với bà con vùng căn cứ cách mạng; không ngại gian khổ, cố gắng “vượt nắng thắng mưa” và với tình thần quyết tâm cao nhất, trong thời gian ở lại địa phương, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn thông tin 29, Bộ tham mưu, Quân đoàn 3 và của Lữ đoàn thông tin 132, Binh chủng thông tin liên lạc đã chung sức chung lòng di dời được hơn 80 căn nhà về vị trí mới an toàn, cùng với đó, hỗ trợ hoàn thiện các công trình như: làm vườn rau xanh, dựng hàng rào, nhà vệ sinh tự hoại, chuồng nuôi nhốt gia súc và tổ chức các đợt cắt tóc, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn nghệ, thể thao với bà con dân làng. Ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực ấy của các lực lượng vũ trang, huyện Phú Thiện đã thường xuyên, kịp thời tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ. Ông Rơ Chăm La Ni – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết thêm: “Triển khai Đề án phát triển kinh tế 4 làng đồn xã Chư A Thai và thực hiện Chỉ thị 12 của Thường vụ Tỉnh ủy thì năm nay là năm thứ 3 chúng tôi triển khai thực hiện, ngoài các lực lượng của huyện thì chúng tôi có nhờ các lực lượng vũ trang, hỗ trợ địa phương về ngày công cùng dân làng sắp xếp nhà, nhìn chung, công tác dân vận giúp dân xây dựng nông thôn mới của huyện thì đây là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện chức năng của quân đội, trong thời gian giúp dân thì các đơn vị chấp hành nghiêm mối quan hệ quân dân, giữ nghiêm kỉ luật quân đội trong quá trình tiếp xúc với dân”.
Thời gian ở lại địa phương không nhiều nhưng dấu ấn từ những công trình, phần việc của các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ tham mưu, Quân đoàn 3 và của Lữ đoàn thông tin 132, Binh chủng thông tin liên lạc đã góp phần tô đẹp tình đoàn kết quân dân “cá nước”; không những giúp bà con dân làng sớm ổn định cuộc sống mà còn hỗ trợ rất lớn cho huyện Phú Thiện hoàn thành việc xây dựng làng nông thôn mới tại Plei Trớ, xã Chư A Thai theo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra./.
                                                                   Kiều Nhi
                  Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phú Thiện