UBND huyện chấn chỉnh công tác tham mưu, đề xuất theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định

11/12/2015
Thời gian qua, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chấn chỉnh, nâng cao tính chủ động, trách nhiệm, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, trong đó có chấn chỉnh việc thực hiện công tác tham mưu, đề xuất theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các đơn vị thiếu chủ động tham mưu, đề xuất, vẫn chờ UBND huyện chỉ đạo, giao việc mới làm; tình trạng cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn không dám chịu trách nhiệm, phải xin chủ trương UBND huyện để triển khai thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị, địa phương mình trong thời gian gần đây diễn ra thường xuyên hơn; thậm chí có trường hợp trình hồ sơ xin ý kiến, chủ trương của UBND huyện mà không có căn cứ pháp lý hoặc đề xuất trái với quy định của pháp luật.

Để chấn chỉnh tình trạng trên và có cơ sở xem xét, xử lý trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; ngày 01/12/2015, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1252/UBND-NC về việc yêu cầu chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định của pháp luật. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo:

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND huyện tại văn bản số 779/UBND-NC ngày 05/7/2013 về việc yêu cầu thực hiện công tác tham mưu, đề xuất theo đúng quy định; văn bản số 167/UBND-NC ngày 10/02/2015 về việc chấn chỉnh công tác chậm tham mưu, đề xuất các công việc được UBND huyện giao; văn bản số 780/UBND-NC ngày 05/7/2013 về việc chỉ đạo thực hiện tổ chức lễ, hội nghị, hội thảo, đi công tác ngoài tỉnh.

Riêng Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện trong quá trình tham mưu, tổ chức, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương và các công việc được UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện phân công phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của Trưởng phòng theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 6, Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 05/5/2014 của Chính phủ Quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; chấn chỉnh ngay tình trạng đổ trách nhiệm cho cấp Phó hoặc người dưới quyền khi không hoàn thành nhiệm vụ.

Từ nay, UBND huyện sẽ không xem xét, xử lý và không có văn bản trả lời, hướng dẫn đối với các hồ sơ trình không thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của UBND huyện và hồ sơ giải quyết thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện nhưng khi trình không đầy đủ thủ tục, không nêu rõ căn cứ pháp lý, không có quan điểm, ý kiến đề xuất cụ thể, rõ ràng của đơn vị trình và cơ quan thẩm định. Tuy nhiên, để không chậm trễ việc xử lý các vấn đề liên quan cho tổ chức, cá nhân đúng quy định, UBND huyện giao Văn phòng HĐND-UBND huyện căn cứ Quy chế làm việc của UBND huyện trả lại hồ sơ để nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn có hồ sơ trình không đúng quy định nêu trên; đồng thời, tổng hợp báo cáo UBND huyện khi xem xét, đánh giá thành tích thi đua của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.

UBND huyện sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn không quán triệt, không chấm dứt các tình trạng: đùn đẩy lên UBND huyện những công việc thuộc phạm vi, thẩm quyền xử lý của mình; khi đề xuất thì chung chung, theo hướng xin chủ trương, xin ý kiến hoặc thậm chí đề xuất không đúng quy định; không chủ động nắm bắt, triển khai, tham mưu kịp thời công việc có liên quan chức năng, nhiệm vụ của mình phụ trách...Trong khi đó, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do không chủ động nghiên cứu, nghiên cứu không kỹ các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, hoặc né tránh trách nhiệm.

Ngoài ra, UBND huyện còn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc báo cáo bằng văn bản khi đi công tác ra ngoài huyện, tỉnh và chỉ đi khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBND huyện theo quy định tại Quy chế làm việc của UBND huyện và các văn bản chỉ đạo thực hiện tổ chức lễ, hội nghị, hội thảo, đi công tác ngoài huyện, tỉnh. Trường hợp cấp bách có thể xin phép trước, gửi văn bản sau./.

Phạm Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND