Huyện Phú Thiện tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân năm 2019 - 2020

21/01/2020
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân năm 2019 - 2020, nhất là bệnh sốt xuất huyết. ngày 17/01/2020, UBND huyện Phú Thiện đã ban hành công văn số 62/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung: Trung tâm Y tế triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân năm 2019 - 2020; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện để phục vụ công tác phòng, chống dịch; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch; bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, vật tư, trang thiết bị để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa Đông - Xuân cho nhân viên y tế. Thông tin kịp thời về phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân năm 2019 - 2020, không để tình trạng đưa tin thiếu chính xác, không đầy đủ tạo dư luận không tốt trong cộng đồng. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, tập trung xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài. Phòng Giáo dục - Đào tạo: Chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các trường học; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch bệnh mùa Đông - Xuân lây lan trong trường học. Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời diễn biến bệnh dịch trên đàn gia súc, gia cầm cho ngành y tế để chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân lây từ động vật, thực phẩm sang người. Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin, truyền thông, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm giúp cho người dân nhận thức đúng về sự nguy hiểm của dịch bệnh, tự giác, chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe. UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, tập trung xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục vận động cán bộ, nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân.

Văn phòng HĐND - UBND huyện