Huyện Phú Thiện tổ chức họp về việc nghe tiến độ thực hiện công tác đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi gắn với phát triển du lịch

12/09/2019

Chiều ngày 10/9/2019, tại phòng họp UBND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã chủ trì cuộc họp về việc nghe tiến độ thực hiện công tác đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ) gắn với phát triển du lịch.

Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành: Phòng Văn hoá - Thông tin, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ.
          Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - chủ trì cuộc họp yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và UBND xã Ayun Hạ triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Phòng Văn hóa - Thông tin khẩn trương lập dự án đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi gắn với phát triển du lịch trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Xây dựng lộ trình của tour du lịch để đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Khảo sát phương án xây dựng vị trí bãi đậu xe phục vụ khách du lịch khi tham quan tại di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với việc bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương; đồng thời hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương. Phòng Kinh tế - Hạ tầng lập dự án đầu tư hạ tầng phát triển du lịch; phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin trong việc lập quy hoạch đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi. Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí cho dự án đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ) gắn với phát triển du lịch cho hợp lý.UBND xã Ayun Hạ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức trong việc ứng xử văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan, tổ chức trồng cây xanh dọc 2 bên đường vào tại khu di tích. Đăng ký danh mục triển khai các công trình giao thông nội đồng, xem đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX. Bên cạnh đó, ông yêu cầu UBND xã Ayun Hạ thường xuyên kiểm tra thực trạng khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi; không để xảy ra tình trạng xâm lấn, thay đổi hiện trạng; không được xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực di tích; kịp thời phát hiện những vi phạm và báo cáo UBND huyện. Đồng thời, thông báo cho các hộ dân nhà nước sẽ không bồi thường, chỉ xem xét hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống vì đây là đất di tích đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 281/QĐ/BT ngày 24/3/1993./.

Văn phòng HĐND - UBND huyện