Phú Thiện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

11/12/2020

Chiều ngày 10/12/2020, tại trụ sở UBND huyện, đồng chí Trịnh Văn Sang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã đồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Duy – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Trịnh Thị Hồng – Phó Chủ tịch HĐND và lãnh đạo các Ban HĐND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động do hạn hán, các cơ bão, áp thấp nhiệt đới, dịch bệnh Covid-19, bệnh bạch hầu, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, nhân dân tình hình phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng năm 2020 huyện đã đạt được một số kết quả quan trọng.
Dự ước có 28/32 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch, chỉ tiêu do Nghị quyết HĐND huyện giao. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện năm 2020 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 2.801,24 tỷ đồng, đạt 99,46% kế hoạch, tăng 13,83% so với năm 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Thu nhập bình quân đầu người/năm ước đạt 33 triệu đồng. Công tác phòng chống thiên tai được chỉ đạo kịp thời. Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện được triển khai tích cực. Công tác thu ngân sách nhà nước đạt được những kết quả tốt. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt kết quả cao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế tiếp tục có bước phát triển. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo. Thực hiện tốt công tác giao quân, tỷ lệ giao quân đạt 100%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững trong mọi tình huống.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để đánh giá các tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai nhiệm vụ và đề ra các giải pháp khắc phục trong năm 2021, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong thời gian còn lại của năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu tại báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
Đối với nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020, tập trung rà soát những nhiệm vụ chưa hoàn thành để phấn đấu với nỗ lực cao nhất nhằm đạt được mục tiêu cao nhất, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; triển khai tốt chương trình phối hợp liên kết sản xuất, thu mua nông sản với Tập đoàn Lộc Trời, công ty cổ phần Lavifood; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2020; chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp thứ Mười bốn, HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đối với các nhiệm vụ năm 2021, triển khai tốt các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX đề ra; kịp thời phân bổ các chỉ tiêu năm 2021 ngay sau khi HĐND huyện thông qua; đề ra các giải pháp cụ thể gắn với trách nhiệm người đứng đầu và công tác kiểm tra, kiểm soát. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục triển khai đông bộ các biện pháp ngăn chặn, phòng chống, khống chế dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; hoàn thành kế hoạch trồng rừng gắn với bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo tỷ lệ sống cao.
Huy động toàn bộ hệ thống chính trị tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2021, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 21 làng đạt NTM theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP tiêu biểu.
Tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư vào huyện. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công để sớm đưa các công trình vào sử dụng. Đối với các dự án khởi công mới năm 2021 phải khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, lập và phê duyệt thiết kế, dự toán, tổ chức đấu thầu, đảm bảo điều kiện để khởi công, thực hiện ngay từ đầu năm 2021. Chủ động đề ra các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, liên tục, phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt kế hoạch đề ra.
Tập trung triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, trong đó tập trung xóa nghèo cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; ưu tiên đầu tư cho các công trình giao thông, hạ tầng thị trấn Phú Thiện phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh và đô thị loại V ở mức cao; tập trung vào các công trình, dự án trọng điểm, tạo thúc đẩy mạnh đối với sự phát triển của huyện.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy nhanh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tập trung giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng. Xử lý có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương đối với các vấn đề về an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, trật tự an toàn xà hội, nhằm tạo sự ổn định, làm cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai quyết liệt kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, phấn đấu kéo giảm cả 3 chỉ số trong năm 2021./.