Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1

06/02/2020

Ngày 01/02/2020, Trung Quốc thông báo Cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại thành phố Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam (tỉnh này giáp với tỉnh Hồ Bắc có thành phố Vũ Hán nơi đang xảy ra bệnh dịch Corona) buộc phải tiêu hủy hơn 17.000 con gia cầm bị dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đồng thời sau Tết Nguyên đán 2020 người chăn nuôi bắt đầu tái đàn trở lại, do đó, nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là Cúm gia cầm H5N1 có khả năng phát sinh và lây lan vào địa bàn tỉnh.
Trước tình hình đó, UBND huyện Phú Thiện đã ban hành Công văn số 98/UBND-TH ngày 05/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm địa bàn quản lý; tăng cường triển khai nghiêm túc, đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 02/5/2019 của UBND huyện về việc phòng, chống cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025.
Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp chính quyền cấp xã triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020 tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh; tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện để kịp thời triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm nhập gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào huyện; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Ngành Y tế tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người; chuẩn bị thuốc men, hoá chất, trang thiết bị đáp ứng tình huống khi có dịch xảy ra.
Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 6 phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc.
Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân trên phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của bệnh cúm gia cầm; tránh tiếp xúc và ăn thịt gia cầm mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân, tuyệt đối không ăn tiết canh sống; khi nghi ngờ có ổ dịch cúm phải báo ngay cho chính quyền, thú y cơ sở để báo cáo cấp trên, đồng thời áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch kịp thời./.
Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND