Huyện Phú Thiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

01/09/2020
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn,  các cấp, các ngành chức năng huyện Phú Thiện đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Đã nhiều ngày qua, ngày nào cũng vậy, tại thôn Sôma Hang A, xã Chrôh Pơ Nan, huyện Phú Thiện thường xuyên phát thanh tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức rà soát, nhắc nhở các trường hợp đi, về từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch tự giác khai báo, cách ly y tế; khuyến cáo các tầng lớp nhân dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tránh các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, không đi vào vùng có dịch, theo dõi tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.“Nhà tôi có chị gái ở Đà Nẵng về chơi, chúng tôi đã đi khai báo y tế, rồi về cách ly tại nhà, không tiếp xúc với những người xung quanh. Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan như vậy thì chúng tôi cũng mong muốn góp phần hạn chế tình hình lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân”. Bà Lâm Thị Phương Lan trú tại thôn Sôma Hang A, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện chia sẻ:
Ý thức được việc trở về từ vùng dịch có thể mang theo mầm bệnh lây lan cho cộng đồng, ông Tôn Văn Hùng - Gia đình có con là sinh viên đi học ở Đà Nẵng trú tại thôn Sôma Lơng A, xã Chrôh Pơ Nan, huyện Phú Thiện cho biết:“Cháu nhà tôi đã về được hơn 1 tuần rồi, khi xuống  xe thì vào  trạm y tế xã để  đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe luôn và về tiến hành cách ly tại nhà; gia đình tôi đã tiến hành vệ sinh cá nhân, mua nước sát khuẩn, xà bông, mọi thứ đầy đủ, từ hôm đấy đến nay thì không có vấn đề gì cả”.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Phú Thiện khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Đội phản ứng nhanh; xây dựng, củng cố, hoàn thiện các phương án phòng, chống theo từng cấp độ của dịch bệnh trong tình hình mới; sẵn sàng vật tư, thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; chỉ đạo các xã, thị trấn và các ban, ngành chức năng cùng phối hợp rà soát, nắm bắt những trường hợp đi, về từ vùng có dịch và các tỉnh, thành có nguy cơ cao cũng như những người có liên quan đến lịch trình di chuyển của các bệnh nhân từ đầu tháng 7/2020. Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Phú Thiện, tại tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Phú Thiện nói riêng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh, song nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập vào huyện rất cao nếu không được tập trung phòng ngừa quyết liệt. Tính từ ngày 24/7 đến ngày 15/8/2020, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận điều trị cách ly 01 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng ho, khó thở đi điều trị ung thư từ Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng - khu vực có dịch về; đồng thời, tổ chức giám sát và theo dõi cách ly tại nhà 629 trường hợp; chủ động thực hiện việc phun hóa chất Cloramin B tiêu độc khử trùng môi trường tại các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn huyện; phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá; phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về dịch bệnh cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng tránh cho người dân,...“Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện vừa đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn, qua đánh giá  chung thì Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đã cập nhật được thông tin của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo của huyện xử lý văn bản, kịp thời ban hành, tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời, phân công cho các đồng chí phụ trách đến từng thôn, hộ gia đình tuyên truyền vận động bằng nhiều kênh, đặc biệt, có loa tuyên truyền 2 lần, sáng và chiều về dịch Covid-19. Tôi mong muốn  trong thời gian tới Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì vấn đề tổ chức triển khai và cập nhật thông tin các Chỉ thị, các văn bản của cấp kịp thời hơn nữa, nắm bắt tình hình trước những công dân đi làm xa hoặc đi từ vùng dịch bệnh về thì cách ly phù hợp đúng quy định”. Bác sĩ Rcom H’Juyên - Phó Giám đốc Trung tâmY tế huyện Phú Thiện cho biết:
Tin tưởng với sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và ý thức của các tầng lớp nhân dân, huyện Phú Thiện sẽ phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19, không để xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân./.
                                                                                                                  Phạm Thị Mai