Cứ tháng 4 hàng năm nhân dân 02 thôn Rbai A, Rbai B lại tổ chức Lễ cúng cầu mưa, một nghi thức độc đáo với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng tốt tươi, cầu bình yên và cầu sức khỏe…..
Trong không khí hào hứng, sáng ngày 30 tháng 4 năm 2019 các cấp chính quyền, nhân dân 2 thôn Rbai và đông đảo du khách gần xa đã có mặt tại Lễ hội cúng cầu mưa ( Yang ơi Adai) tại nhà thầy cúng Ksor Lol – Plei Rbai B.

Vẫn không thay đổi về thời gian, nội dung và thể thức thực hiện. Lễ cầu mưa năm nay dưới sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương Lễ hội đã có sự thay đổi rất nhiều trong công tác tổ chức, trong đó điểm dễ nhìn thấy là đã Xây dựng con đường hoa vào nơi làm Lễ cúng, nhiều gian hàng phong phú hơn như: Gian hàng ẩm thực, gian hàng đổ lưu niệm Plei Rbai, Rượu ghè, Thổ cẩm, Đan lát… và rất nhiều gian hàng khác được trưng bày tại Lễ hội. Đặc biệt hơn nữa các du khách được tham gia trực tiếp Lễ rước nước cùng trai tráng của làng Rbai từ bến nước sông Ayun, nguồn nước của mẹ thiên nhiên để đổ vào ghè rượu tại Lễ hội.

Đoàn trai tráng của làng đi rước nước tại bến sông Ayun

gian-hang-luu-niem.jpg
Gian hàng lưu niệm Plei Rbai

Tại Lễ hội không những các du khách được tận mắt chứng kiến thầy cúng Ksor Lol thực hiện các bài cúng cầu mưa mà còn được thưởng thức các món ẩm thực và rượu ghè mang đậm chất của người Jrai nơi đây như: cơm lam, gà nướng, hoa chuối om thịt ba chỉ, cua đồng om hoa đu đủ, lá lộc vừng trộn với kiến vàng, cá bống om lá chuối…
Cùng với đó, du khách còn được tham quan nhà Rông của làng nơi tổ chức hội thao, các trò chơi dân gian cho các du khách tham gia. Tại đây các du khách còn được hòa mình vào trong nhịp điệu cồng chiêng, đắm say trong vẻ đẹp của những cô gái Jrai trong bộ trang phục truyền thống với những điệu múa uyển chuyển bên ánh lửa hồng, tất cả như hòa chung để làm tôn thêm giá trị truyền thống của tín ngưỡng cầu mưa trên địa bàn.
nguoi-đep.jpg
Cô gái Jrai trrong trang phục truyền thống

Phấn khởi hơn, tại đây các món ăn truyền thống của người Jrai đã nhận được sự tò mò và đánh giá cao của du khách gần xa, các điểm ảm thực dường như không còn hàng để bán cho du khách.
Kết thúc Lễ hội Làng Rbai – IaPiar – Phú Thiện đã đón hơn một nghìn khách du lịch tham gia Lễ hội, điều đó cho thấy Phú thiện nói chung, Plei Rbai – Iapiar nói riêng rất có tiềm năng về du lịch và tin rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng để xã Iapiar nói riêng và huyện Phú Thiện nói chung tiếp tục quảng bá hình ảnh địa phương góp phần đánh thức tiềm năng du lịch để du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới./.

46756785_2267273356886207_8196700417309016064_n.jpg

Nay - H'Brơn
(CB đài TT xã)

• Xã Ia Piar - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai