QTHTPT.jpg

KHÁI QUÁT ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG TRÊN ĐỊA BÀN
1. Vị trí địa lý:
Xã Ia Sol được thành lập theo Quyết định 122-HĐBT ngày 29/10/1983 của Hội đồng Bộ trưởng. Xã nằm trên trục đường quốc lộ 25 thuộc huyện Phú Thiện,  tỉnh Gia Lai, cách trung tâm huyện 4 km về phía bắc. Xã Ia Sol có tổng diện tích tự nhiên là 12.069,06 ha, xã nằm ở phía Đông huyện Phú Thiện. Về vị trí địa lý của xã: Địa hình tương đối bằng phẳng, có vị trí địa lý: Phía nam giáp xã Ia Piar và xã Ia Yeng; Phía tây giáp xã Ia Ake và tỉnh Đak Lak; Phía đông giáp huyện Ia Pa; Phía bắc giáp thị trấn Phú Thiện và xã Chư A Thai.
2. Điều kiện tự nhiên
Xã có cấu trúc địa hình khá phức tạp, mức độ chia cắt mạnh, nhất là hai bên bậc thềm của sông suối và khu vực phía Nam của xã. Độ cao thấp dần từ Tây nam xuống phía Bắc. Xã Ia Sol là vùng đất thuộc thung lũng sông Ba bị các dãy núi triền cao nguyên che chắn. Qua tài liệu theo dõi nhiều năm của trạm khí tượng thủy văn Phú Thiện, xã Ia Sol mang nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm, vừa mang khí hậu cao nguyên một năm có 2 mùa rõ rệt là mưa và nắng trong đó mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa phân bố không đều trong năm và mùa nắng bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhờ có sông Ayun chảy qua đã tạo thung lũng rộng lớn thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khai thác để trồng lúa, hoa màu và cây công nghiệp lâu năm. Phần lớn là đất cát và đất thịt, đất xám thích hợp cho phát triển cây công nghiệp ngắn và dài ngày. Xã có diện tích đất lúa nước khá lớn, khoảng trên 1.500ha.

Ia Sol nằm trong vùng khí hậu trung du Bắc bộ nên khí hậu hàng năm phức tạp. Nh́ìn chung nhiệt độ trong năm tương đối điều hoà, lượng ánh sáng phù hợp với sản xuất nông nghiệp. Xã thực hiện 02 mô hình cánh đồng lớn đối với cây mía và lúa. Tại trung tâm xã có 01 chợ, tuy không lớn nhưng đa dạng các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống và nhu cầu của người dân.
3. Tổng số thôn, làng
Xã Ia Sol có 10 thôn làng, gồm: thôn Thắng Lợi 1, Thắng Lợi 2, Thắng Lợi 3, Kế Tân, Plei Amil, Plei Tel A, Plei Tel B, Ia Jut, Ia Ptau, Ia Peng. Xã có tổng số hộ là 2.386 với 9672 khẩu. Tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm trên 43%.

Kinh tế chủ yếu của xã là phát triển nông nghiệp. Điều kiện đất đai và nguồn nước dồi dào từ hệ thống kênh thủy lợi Ayun Hạ thuận lợi cho việc sản xuất các loại cây trồng cây lúa, mía, mỳ và rau màu … chăn nuôi trên địa bàn xã gần đây phát triển mạnh khi có 02 trang trại chăn nuôi heo đã đi vào hoạt động, ngoài ra có 01 trang trại đang xây dựng và có nhiều dự án đang khảo sát đầu tư, hứa hẹn trong thời gian tới hoạt động chăn nuôi trên địa bàn sẽ phát triển rất mạnh; thủy sản trên địa bàn xã phát triển còn chậm chủ yếu là diện tích nuôi cá giống, chưa có sự đầu tư thâm canh cao. Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đang từng bước phát triển, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở địa phương.

Xã có 05 trường học: trường THCS Trưng Vương, Trường Tiểu học Thắng Lợi, trường Tiểu học Lê Lợi, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, Trường Mẫu giáo Vàng Anh.

Về cơ cấu tổ chức bộ máy:  xã Ia Sol đơn vị hành chính loại 1, hiên nay tổng số cán bộ, công chức 22 người tương ứng với các chức danh theo quy định. Trong đó Cán bộ 11 người: gồm 01 Bí thư, 01 Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã, 01 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; 01 Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân; 01 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 01 Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 01 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 01 Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; 01 Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Công chức 11 người gồm: 01 Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự; 02 Văn phòng - thống kê; 02 Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường; 02 Tài chính - kế toán; 02 Tư pháp - Hộ tịch; 02 Văn hóa - xã hội.

Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức >>
Lịch sử lãnh đạo qua các thời kỳ >> Hộp thư điện tử >>
Thành tựu giai đoạn 2010 - 2015 >> Định hướng phát triển 2015 - 2020>>

• Xã Ia Sol - Huyện Phú Thiện  - tỉnh Gia Lai
  • Thư điện tử công vụ: iasol.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch UBND xã Ia Sol.