(GLO)- Sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao, sáng 30-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 17 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội.

Đại hội đã nghe đồng chí Nguyễn Xuân Phước-Tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Thư ký Đại hội báo cáo tổng hợp kết quả tham gia bằng phiếu của đại biểu tại Đại hội về các chỉ tiêu chủ yếu Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh.

Dưới sự điều hành của đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XVI, Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu đã thống nhất biểu quyết thông qua 17 chỉ tiêu chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, về kinh tế có 7 chỉ tiêu, gồm: tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng bình quân hàng năm 8,6% trở lên; GRDP theo giá hiện hành đến năm 2025 đạt 131.702 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 79,5 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế đến năm 2025: nông, lâm nghiệp, thủy sản 29,89%, công nghiệp-xây dựng 31,22%, dịch vụ 35,40%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp 3,49%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân hàng năm 12,89%/năm; thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hằng năm từ 9-10%; kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân hàng năm 7,94%, kim ngạch nhập khẩu tăng bình quân hằng năm 5,92%; tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt 35%.

Về xã hội có 6 chỉ tiêu, gồm: Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm từ 0,8-1%; đến năm 2025 có 120 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, có 10 địa phương cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hằng năm đạt 1,1%; tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 95%, đạt 9 bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 68%; tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở cấp THCS đến năm 2025 đạt 97%. Về môi trường 2 chỉ tiêu: Diện tích rừng trồng mới 40.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,75%; tỷ lệ số hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 98%.
Các đại biểu cũng nhất trí thông qua 2 chỉ tiêu về xây dựng Đảng, gồm: tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt 80% trở lên; tỷ lệ kết nạp đảng viên hằng năm đạt 3% trở lên so với đầu nhiệm kỳ (tương đương 1.800 đảng viên trở lên/năm và 9.000 đảng viên trở lên/nhiệm kỳ).

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh-khẳng định: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Đây là niềm cổ vũ, động viên và là động lực tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; là nền tảng, tiền đề để Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai bước vào nhiệm kỳ mới. Thành công của Đại hội cũng là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương; sự đoàn kết, nỗ lực,  đóng góp đầy tâm huyết, trí tuệ của toàn Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

“Nghị quyết mà Đại hội vừa biểu quyết nhất trí thông qua là một công trình tập thể được xây dựng bằng trí tuệ, tâm huyết, nguyện vọng và quyết tâm của toàn Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tinh thần cốt lõi của Nghị quyết là bằng mọi giải pháp, phát huy tối đa các nguồn lực, nhất là nguồn lực con người để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, thực hiện các giải pháp, chương trình trọng tâm đạt kết quả cao nhất nhằm xây dựng Gia Lai ngày càng phát triển. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI sẽ phát huy cao độ trí tuệ của tập thể, dân chủ, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và triển khai thực hiện cụ thể, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội”-Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Để hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đề ra, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị ngay sau Đại hội, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phải tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi nội dung của Nghị quyết đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và mỗi người dân; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực sự gương mẫu, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy sức mạnh đoàn kết trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm đưa Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Nhóm Phóng viên-GLO

• Xã Ia Sol - Huyện Phú Thiện  - tỉnh Gia Lai
  • Thư điện tử công vụ: iasol.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch UBND xã Ia Sol.