Ngày 08/10/2020, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện Phối hợp với UBND xã Ayun Hạ và xã Chư A Thai tổ chức hội nghị tổng kết, tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng vụ xuân 2020, tại Hội trường Hợp tác xã Nông nghiêp Đoàn Kết, xã Ayun Hạ. Về tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn Huyện; đại diện Hội Nông dân Huyện; đại diện Hội Phụ nữ Huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ayun Hạ và Chư A Thai và các đồng chí đại diện lãnh đạo HTX NN Đoàn Kết, HTX NN Hữu cơ Phú Thiện và đại diện các hộ nông dân tại xã Ayun Hạ và Chư A Thai tham gia mô hình giống lúa mới năm 2020 địa bàn xã Ayun Hạ.

2-(2).jpg
Mô hình trình diễn giống lúa mới năm 2020 trên địa bàn xã
. Ảnh: Lương Thắm
Năm 2020, bằng nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp về phát triển đất trồng lúa Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp được UBND huyện giao triển khai thực hiện mô hình sản xuất trình diễn giống lúa BC15, TBR89 và Đài Thơm 8 triển khai tại địa bàn xã Ayun Hạ và xã Chư A Thai, với quy mô 06 hecta. Đến nay mô hình trình diễn đã có kết quả, nhìn chung đa phần nông dân thực hiện bón phân theo hướng dẫn, tỉa dặm theo đúng quy trình kỹ thuật. Thời gian sinh trưởng của từng loại giống có sự khác biệt; nhìn chung các giống lúa là giống có thời gian sinh trưởng trung ngày (Đài Thơm 8, BC15) và dài ngày (TBR89). Chiều cao các giống lúa trung bình 100 - 110cm, tốc độ sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, bông to và dài. Có khả năng chống chịu một số sâu bệnh hại: Giống BC 15 kháng nhẹ bệnh bạc lá; ở đầu vụ các giống đều bị bọ trĩ và sâu cuốn lá gây hại nhẹ; các đối tượng gây hại khác ở mức nhẹ như: Rầy nâu, bệnh đạo ôn. Các giống TBR89, Đài Thơm 8 và BC15 đểu phù hợp trên chân đất pha cát, đất thịt nhẹ. Thích ứng với điều kiện khí hậu của địa phương. Năng suất các giống lúa của mô hình trình diễn đều đạt kế hoạch đề ra: Đạt ≥ 67 tạ/ha.
3-(2).jpg
Tham quan mô hình trồng giống lúa BC15, TBR89 và Đài Thơm 8.
Ảnh: Lương Thắm
 Thành công từ mô hình trình diễn giống lúa mới năm 2020 cho chất lượng cao tại xã Ayun Hạ là cơ sở để huyện Phú Thiện nhân rộng mô hình gieo cấy giống lúa này ra nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.
Lương Thắm

• UBND xã Ayun Hạ - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Địa chỉ thư công vụ: ayunha.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ.