CHUYÊN MỤC

Thời gian qua, tranh thủ nguồn hỗ trợ của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực vượt khó của các hội viên, Hội Nông dân huyện Phú Thiện đã triển khai có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.


Năm 2019, nhờ sự tín chấp của Hội Nông dân xã Ia Peng, gia đình bà Trần Thị Hồng Yến ở thôn Sô Ma Hang B được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ nông dân vùng khó khăn để mở rộng diện tích trồng rau và cây ăn trái. Đến nay, hơn 1 ha đất vườn trồng rau ngót, chanh dây đã cho thu nhập ổn định, hàng năm sau khi trừ các chi phí, gia đình bà Yến có thu nhập gần 100 triệu đồng. Bà Yến phấn khởi chia sẻ: “Đầu tiên thì nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước cho gia đình tôi thì tôi chăn nuôi gà sinh sản nhưng không đạt kinh tế cho gia đình lắm. Sau đến lúc bên Hội Nông dân đưa nhà khoa học về thì gợi ý cho nhà tôi trồng chanh dây, giờ cho trái, thấy cũng có tiềm năng. Chúng tôi trồng ghép, bên dưới là rau ngót, bên trên nhờ giàn trước của gia đình thì nhà khoa học tư vấn trồng chanh dây. Cũng mong là các cấp, ngành, bên hội nông dân tạo điều kiện cho gia đình tôi và tất cả nông dân được tiếp cận nhiều về khoa học hơn để chuyển đổi cách làm".
Xác định việc lựa chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với  điều kiện sản xuất chăn nuôi của người dân địa phương là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần đem lại hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, từ hơn 15 triệu đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, xã Ia Hiao đã  mua 8 con dê giống sinh sản hỗ trợ cho các hộ hội viên nông dân khó khăn trên địa bàn để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Được hỗ trợ dê giống sinh sản trong đợt này, chị Ksor H’Bai ở Bôn Jơp vui mừng chia sẻ: "Em xin thay mặt các hộ gia đình cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm, tạo điều kiện cho nuôi dê, em xin hứa là sẽ cam kết nuôi, chăn dê thật tốt như biên bản đã giao".
          Chị Trần Thị Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hiao cho biết thêm: "Với ý nghĩa của mô hình đàn dê thoát nghèo được Hội nông dân xã xây dựng, từ đầu năm 2021, nhằm thực hiện phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới cũng như cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững, được sự đồng ý của huyện hội cũng như thường trực Đảng ủy xã, Hội nông dân xã phát động gây quỹ và từ đầu năm đến giờ đã đạt được một số tiền và mua được 8 con dê giống hỗ trợ cho 06 hộ có hoàn cảnh khó khăn với mục đích giúp cho hội viên có động lực xây dựng kinh tế gia đình".
Để giúp hội viên khó khăn có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, trong năm 2021, Hội Nông dân các cấp huyện Phú Thiện đã vận động hội viên hỗ trợ ngày công lao động, cây, con giống, vật tư nông nghiệp cho 250 lượt hội viên, nông dân khó khăn với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng; tư vấn kiến thức sản xuất, kỹ thuật canh tác cho gần 1.000 lượt hội viên, nông dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn; hướng dẫn, hỗ trợ làm hàng trăm vườn rau cho các gia đình hội viên; giải ngân gần 01 tỷ đồng nguồn kinh phí từ các dự án xóa đói giảm nghèo hỗ trợ cho hội viên khó khăn và tạo điều kiện cho gần 4.000 lượt hội viên vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ gần 165 tỷ đồng. Nhờ đó đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5%. "Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động sự sẻ chia về nguồn vốn và kinh nghiệm sản xuất của các hội viên, nông dân trên địa bàn để hỗ trợ các hộ hội viên khó khăn cũng như tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh có hiệu quả để chung sức trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương" - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện cho hay.
Tin tưởng với kết quả nổi bật trong việc hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập sẽ là động lực quan trọng để Hội Nông dân các cấp huyện Phú Thiện có thêm nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tận dụng và phát huy thế mạnh của địa phương, chung sức trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn./.
                                                          Kiều Nhi
                                                          Trung tâm VH,TT&TT huyện
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông