CHUYÊN MỤC

Hiện nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại địa bàn huyện Phú Thiện nói chung và thị trấn Phú Thiện nói riêng đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế của người chăn nuôi. Trước tình hình trên, UBND thị trấn Phú Thiện đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.


Gia đình ông Rchăm Pu ở Tổ dân phố 1, thị trấn Phú Thiện có 10 con bò, trong đó có 3 con bị bệnh viêm da nổi cục. Khi mới phát hiện bò bị bệnh, gia đình ông rất lo lắng, nhưng nhờ chính quyền địa phương, cán bộ thú y hướng dẫn, gia đình ông đã chăm sóc, điều trị khỏi cho số bò bị mắc bệnh. Ông Rchăm Pu chia sẻ: “Gia đình mình vừa rồi có 3 con bò bị mắc bệnh, trong đó có 2 con bị nặng, nhà mình đã mua thuốc về tiêm 3 ngày, rửa vết thương cho bò và cho uống thêm thuốc theo hướng dẫn của cán bộ thú y, hiện tại bò nhà mình đã khỏi bệnh rồi mình vui lắm. Nếu trong tổ dân phố có bò bị bệnh mình sẽ tuyên truyền và hướng dẫn cho bà con cách phòng trị bệnh để khỏi như bò nhà mình”.
 Chị Hoàng Thị Phương - Cán bộ thú y thị trấn Phú Thiện cho biết:“Tình hình chăn nuôi trên địa bàn thị trấn phần đa chăn nuôi bò của hộ ĐBDTTS nên chăn nuôi không tập trung. Khi có dịch bệnh xảy ra, UBND thị trấn đã chỉ đạo cán bộ thú y xuống phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền cho các hộ dân cách khử trùng tiêu độc, cách chăm sóc khi bò bị bệnh, phác đồ điều trị hướng dẫn cho họ để họ điều trị, hàng ngày tôi đến kiểm tra xem tình hình bệnh như thế nào, khi bò bị chết tiêu hủy thì mình phối hợp với cả tổ trưởng tổ dân phố cùng hỗ trợ bà con. Thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp với bên Trung tâm dịch vụ tuyên truyền cho bà con về cách để phòng, chống dịch bệnh, quan trọng là phòng, khử trùng tiêu độc giảm thiểu tình hình dịch bệnh”.
Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Phú Thiện có tổng đàn trâu, bò trên 3.000 con. Theo thống kê, đã có 12/13 tổ dân phố ghi nhận bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò với gần 60 con mắc bệnh, trong đó, đã có 18 con đã chết, tiêu hủy. Thời gian qua, nhằm khống chế và không để bệnh VDNC trên trâu bò lây lan ra diện rộng, thị trấn Phú Thiện đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh, phổ biến cách nhận biết các triệu chứng và khuyến cáo các biện pháp phòng trị, xử lý khi trâu bò mắc bệnh; đã tiếp nhận và triển khai tiêm hơn 400 liều vắc-xin để tiêm cho đàn bò ở các địa bàn có dịch VDNC và hộ chăn nuôi khó khăn; triển khai đợt tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi, diệt côn trùng truyền bệnh (ve, muỗi, mồng...) trên toàn địa bàn thị trấn, trong đó, tập trung tại các ổ dịch viêm da nổi cục và các khu vực có nguy cơ phát dịch cao; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật ra ngoài địa bàn. Ngoài ra, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh, chăm sóc tốt để tăng cường sức đề kháng cho trâu, bò. Kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh, báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y về tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi của gia đình. “Thời gian qua, thực hiện công văn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Phòng nông nghiệp huyện, kế hoạch của UBND huyện, Thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn, thông báo các văn bản, công văn xuống chỉ đạo cho cán bộ thú y, tổ dân phố kiểm tra nắm tình hình dịch bệnh. Khi các hộ gia đình có trâu bò bị dịch thì hướng dẫn phun tiêu độc khử trùng, điều trị để hạn chế dịch bệnh và thị trấn cũng thường xuyên kiểm tra, nếu có trâu, bò dịch bệnh chết thì tổ chức tiêu hủy theo quy định của nhà nước, phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền vận động nhân dân mua vắc xin để tiêm phòng làm sao hạn chế dịch bệnh xảy ra cũng như thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ tiêu độc khử trùng chuồng trại”. Ông Nguyễn Quốc – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện cho biết.
Với các giải pháp của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự chủ động của người chăn nuôi, thị trấn Phú Thiện sẽ sớm khống chế, dập tắt được dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, hạn chế lây lan ra diện rộng, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người chăn nuôi./.
                                 Phạm Thị Mai
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông