HĐND huyện Phú Thiện tổ chức kỳ họp thứ Chín - HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021

20/07/2019
Từ ngày 16 - 17/7/2019, tại Hội trường chung huyện, HĐND huyện Phú Thiện đã tổ chức kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Siu Hương -  Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Ngọc Thành - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, 35/36 vị đại biểu HĐND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn. Các đồng chí Thường trực HĐND huyện chủ tọa kỳ họp. Sau 02 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần dân chủ, đổi mới và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa III đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã tập trung thảo luận, góp ý vào nội dung các báo cáo; qua đó, đi sâu đánh giá những kết quả đã đạt được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của huyện trong 6 tháng đầu năm 2019, những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện và đề ra các giải pháp chủ yếu triển khai nhiệm vụ kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019. Tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét thông qua các báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019 của Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, các Ban của HĐND huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện; nghe thông báo về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; tiếp thu, ghi nhận kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND huyện và quyết định các vấn đề quan trọng trên cơ sở các tờ trình đề nghị của Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện cùng các vấn đề khác có liên quan.
Hình thức chất vấn tại kỳ họp đã được đổi mới và có chiều sâu. Tại kỳ họp, các đại biểu dành nhiều thời gian cho việc chất vấn và trả lời chất vấn, đã có tổng số 43 ý kiến của đại biểu HĐND huyện liên quan đến lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và tham gia góp ý các báo cáo, tờ trình, nghị quyết của HĐND, UBND huyện trình kỳ họp, nội dung xoay quanh một số vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm như: Các khoản thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2019; công tác thu hút đầu tư của huyện; sản xuất nông nghiệp, tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, vệ sinh môi trường, lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, công tác đầu tư xây dựng cơ bản,... Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Võ Thanh Lâm - Nguyên Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin.
Trên cơ sở các Tờ trình đề nghị của Thường trực HĐND, UBND huyện, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND huyện trình kỳ họp và các ý kiến góp ý của các đại biểu HĐND huyện, kỳ họp biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết về các vấn đề quan trọng gồm: Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2020; Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phú Thiện; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung một số chỉ tiêu chi ngân sách năm 2019; Nghị quyết quyết toán ngân sách địa phương và ngân sách cấp huyện năm 2018; Nghị quyết đặt tên công trình công cộng trên địa bàn huyện; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung danh mục đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết Quy định phân cấp ổn định nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách thời kỳ 2017-2020 của các đơn vị dự toán cấp huyện và ngân sách cấp xã; Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết quy phạm pháp luật số 08/2016/NQ-HĐND ngày 21/12/2016 của HĐND huyện ban hành quy định phân cấp ổn định  nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách thời kỳ 2017-2020 của các đơn vị dự toán cấp huyện và ngân sách cấp xã và Ban hành Nghị quyết cá biệt; Nghị quyết miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Võ Thanh Lâm - Nguyên Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin.
Những Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa III nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ là cơ sở để cán bộ, công chức và nhân dân các dân tộc huyện Phú Thiện đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch trong năm 2019 và có tính chất quyết định, tạo tiền đề năm 2020 hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đề ra và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 - 2020./.
                                   Văn phòng HĐND-UBND huyện