Hội đồng nhân dân huyện Phú Thiện tổ chức Kỳ họp thứ Mười (chuyên đề)

21/10/2022
Chiều ngày 20/10/2022, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức Kỳ họp thứ Mười (chuyên đề), Hội đồng nhân dân huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân huyện.
Ông Nguyễn Hoàng Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Bà Trịnh Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã Chủ tọa và điều hành Kỳ họp. Tham dự kỳ họp có: 29/33 vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và 20/31 đại biểu khách mời, gồm: Thường trực Huyện ủy; Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi Cục Thi hành án dân sự huyện, Thành viên Ủy ban nhân dân huyện, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn;  Phóng viên Trung tâm Văn hóa TTTT (dự và đưa tin).
Sau một buổi làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đổi mới và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Mười (Chuyên đề) – Hội đồng nhân dân huyện khóa IV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại Kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện đã thống nhất thông qua 03 Nghị quyết về:
1. Nghị quyết số 94/NQ – HĐND ngày 20/10/2022 của Hội đồng nhân dân huyện về việc phân bổ vốn sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 trên địa bàn huyện; theo đó, tổng vốn sự nghiệp được giao năm 2022 là 20.152,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai mươi tỷ một trăm năm mươi hai triệu đồng). Trong đó:
- Nguồn vốn ngân sách trung ương: 4.123,0 triệu đồng (bằng chữ: Bốn tỷ một trăm hai mươi ba triệu đồng).
- Nguồn vốn ngân sách tỉnh: 2.394,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai tỷ ba trăm chín mươi bốn triệu đồng).
- Nguồn vốn ngân sách huyện đã lồng ghép vào các chương trình: 13.635,0 triệu đồng (bằng chữ: Mười ba tỷ sáu trăm ba mươi lăm triệu đồng).
2. Nghị quyết số 95/NQ – HĐND ngày 20/10/2022 của Hội đồng nhân dân huyện về việc phân bổ phân bổ vốn sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn huyện; theo đó, tổng vốn sự nghiệp được giao năm 2022 là 2.586,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai tỷ năm trăm tám mươi sáu triệu đồng). Trong đó:
- Nguồn vốn ngân sách trung ương: 2.350,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai tỷ ba trăm năm mươi triệu đồng).
- Nguồn vốn ngân sách tỉnh: 14,0 triệu đồng (bằng chữ: Mười bốn triệu đồng).
- Nguồn tiết kiệm chi ngân sách huyện năm 2022: 222,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai trăm hai mươi hai triệu đồng).
3. Nghị quyết số 96/NQ – HĐND ngày 20/10/2022 của Hội đồng nhân dân huyện về việc phân bổ vốn sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn huyện; theo đó, tổng vốn sự nghiệp được giao năm 2022 là 5.669,0 triệu đồng (bằng chữ: Năm tỷ sáu trăm sáu mươi chín triệu đồng). Trong đó:
- Nguồn vốn ngân sách trung ương: 5.398,0 triệu đồng (bằng chữ: Năm tỷ ba trăm chín mươi tám triệu đồng).
- Nguồn tiết kiệm chi ngân sách huyện năm 2022: 271,0 triệu đồng (bằng chữ: Hai trăm bảy mươi mốt triệu đồng).
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Ông Nguyễn Hoàng Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện khẳng định:
Việc thông qua 03 Nghị quyết trên có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của huyện trong năm 2022 và các năm tiếp theo; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 của các xã, thị trấn nói riêng và toàn huyện nói chung theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 19.
Để 03 Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ, bảo đảm sử dụng các nguồn vốn được tập trung, tiết kiệm, hiệu quả; ngay sau kỳ họp, yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình nhanh chóng, khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết theo đúng tinh thần của kỳ họp đó là: giải quyết những vấn đề cấp bách, cấp thiết, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đạt hiệu quả cao và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; bên cạnh đó, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện khẩn trương tập trung xử lý, giải quyết những vướng mắc về các thủ tục có liên quan đến việc triển khai các dự án đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các nguồn vốn sự nghiệp của năm 2022; đồng thời tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo Nghị quyết số 73 ngày 17/12/2021 của Hội đồng nhân dân huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra.
- Đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, các Ban của Hội đồng nhân dân huyện, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ huyện tăng cường giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện. Các cấp, các ngành, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp và nội dung các nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đã thông qua để Nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng, tích cực tham gia thực hiện và giám sát thực hiện./.

Phú Thiện, ngày 20 tháng 10 năm 2022
Nguyễn Thị Thúy Mùi