Huyện Phú Thiện tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

21/06/2021
Chiều ngày 16-6-2021, tại Hội trường 30 - 3, Ủy ban bầu cử huyện Phú Thiện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành, đoàn thể huyện cùng Uỷ ban bầu cử các xã, thị trấn và hệ thống chính trị các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí: Vũ Hồng Duy -  Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Uủy ban bầu cử huyện, Trịnh Thị Hồng - UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trịnh Văn Sang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Rcom Xuân - UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

Theo báo cáo tại Hội nghị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Phú Thiện diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực, sự vào cuộc của các cấp, các ngành nên theo đánh giá, cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,96%. Kết quả bầu cử, số đại biểu Quốc hội khóa XV được ấn định là 03 người, trúng cử 03 người trên tổng số 5 người ứng cử; có 35 người trúng cử đại biểu HĐND huyện trên tổng số 59 người ứng cử với cơ cấu thành phần trúng cử gồm: Nữ 11 người, chiếm 31,43%, Dân tộc thiểu số 11 người, chiếm 31,43%, Ngoài Đảng 3 người, chiếm 8,57%, Trẻ tuổi dưới 40 tuổi 12 người, chiếm 34,29%, Tái cử 17 người, chiếm 48,57%, Tôn giáo 2 người, chiếm  5,71%; Có 238 người trúng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn trong tổng số 400 người ứng cử với cơ cấu thành phần trúng cử gồm: Nữ 75 người, chiếm 31,91%, dân tộc thiểu số 82 người, chiếm 34,89%, Ngoài Đảng 18 người, chiếm 7,66%, Trẻ tuổi dưới 40 tuổi 121 người, chiếm 51,49%, Tái  cử 114 người, chiếm 48,51%, Tôn giáo  6 người, chiếm 2,55%.
          Tại Hội nghị, đại diện Uỷ ban bầu cử một số xã, thị trấn trên địa bàn đã nêu lên các tham luận chia sẻ những kinh nghiệm địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, khắc phục những khó khăn để tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo tiến độ đề ra.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Duy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện đã biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc chuẩn bị, tổ chức, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026. Ngày bầu cử diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, thật sự là ngày hội của toàn dân; tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, công tác đảm bảo an ninh trật tự, y tế, an toàn giao thông được thực hiện tốt; đã bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần, các đại biểu trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức bầu cử tại một số địa điểm bầu cử trên địa bàn huyện và yêu cầu trong thời gian tới, các đồng chí trúng cử chức danh đại biểu HĐND các cấp khẩn trương xây dựng chương trình hành động để cụ thể hóa các mục tiêu ứng cử, chung sức phát huy vai trò người đại biểu dân cử, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kì mới.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện tặng giấy khen cho 23 tập thể, 42 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Phạm Thị Mai