CHUYÊN MỤC

Thị trấn Phú Thiện là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Phú Thiện, nơi tập trung phần lớn các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể thị trấn Phú Thiện luôn xác định công tác phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và đã chú trọng thực hiện tốt công tác này.


hinh-1-(1).jpg

Bên cạnh việc duy trì hiệu quả hoạt động của 12 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ với tổng số gần 200 thành viên tham gia, trang bị các thiết bị căn bản như: chuông cảnh báo, bình chữa cháy xách tay và các vật dụng thiết yếu phục vụ công tác chữa cháy tại cơ sở thì việc tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành phòng cháy chữa cháy cho các thành viên tổ liên gia và bà con nhân dân trên địa bàn cũng đã được hệ thống chính trị thị trấn Phú Thiện chủ động phối hợp triển khai. Theo đó, mới đây, UBND thị trấn Phú Thiện đã phối hợp tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ Tổ dân phố 3. Tham gia buổi thực tập này, thành viên các Tổ liên gia và người dân được hướng dẫn kĩ thuật dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay, sử dụng các vật dụng có sẵn tại khu dân cư để phá khóa cứu người bị kẹt trong nhà có xảy ra cháy, cắt nguồn điện nơi xảy ra cháy cũng như các quy trình sơ cấp cứu cho nạn nhân bị ngạt khí độc,… Anh Trần Duy Anh Thi trú tại Tổ dân phố 3, thị trấn Phú Thiên chia sẻ:“Tôi thấy buổi thực hành rất cần thiết và hữu ích cho tôi và bà con ở đây nếu có hỏa hoạn xảy ra. Mọi nhà, mọi người có thêm kiến thức để những tình huống cháy nổ xảy ra thì mình chủ động hơn, linh hoạt hơn, kịp thời chữa cháy, hạn chế những thiệt hại hết mức có thể”.

Là gia đình kinh doanh điện máy lớn tại thị trấn Phú Thiện từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Nguyên ở Tổ dân phố 3, thị trấn Phú Thiện luôn nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức. Ông được bầu làm Tổ trưởng tổ liên gia phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ Tổ dân phố 3, thị trấn Phú Thiện. Ông rất phấn khởi và hứa sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác này để bảo vệ tính mạng, tài sản và bình yên cuộc sống cho gia đình, cộng đồng. “Qua tham gia buổi thực tập đã giúp cho tổ liên gia của thị trấn chúng tôi học hỏi nhiều kinh nghiệm để ngăn ngừa cháy nổ xảy ra, nâng cao ý thức cho mỗi con người. Vừa qua Công an chữa cháy có lắp cái chuông báo động, Tổ liên gia chúng tôi khi xảy ra cháy nổ thì bấm chuông, mọi người đều biết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau” – Ông Nguyên chia sẻ thêm.

Thi trấn Phú Thiện là trung tâm hành chính, địa điểm kinh doanh buôn bán sầm uất nhất của huyện Phú Thiện nên thời gian qua, hệ thống chính trị thị trấn Phú Thiện đã phối hợp với các chủ doanh nghiệp, chủ các điểm kinh doanh dịch vụ đăng kí cấp giấy phép đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ cũng như trang bị các bình cứu hỏa cầm tay tại các cơ sở. Cùng với đó, hàng năm, bám sát kế hoạch thực tập phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ của cấp trên, thị trấn Phú Thiện thường xuyên tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở, doanh nghiệp và người dân tham gia. Ông Đinh Văn Chinh – Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng có thời điểm diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình đó, UBND thị trấn đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; đã xây dựng được 12 Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về phòng cháy chữa cháy. Thông qua buổi thực tập này cũng đã giúp cho người dân nắm chắc kiến thức, kĩ năng cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy để ứng phó, xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn”.

Có thể nói, việc thực tập công tác phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ là một hoạt động có ý nghĩa thực tiễn quan trọng, qua đó, tạo sự chủ động, sẵn sàng của các tổ liên gia và các tầng lớp nhân dân, chung sức giảm thiểu tối đa những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Ông Ksor Rim  – Phó Trưởng Công an huyện Phú Thiện cho biết thêm: “Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và trách nhiệm cao, buổi thực tập của chúng ta cơ bản hoàn thành tốt và đáp ứng yêu cầu mục đích, nội dung kế hoạch phương án đề ra. Đặc biệt là việc huy động, phát huy tối đa hiệu quả vai trò, nhiệm vụ của Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư và hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; phát huy được hiệu quả trong công tác phát hiện, báo động cháy, sử dụng các dụng cụ, phương tiện được trang bị tại Tổ liên gia để triển khai các hoạt động cứu người, tài sản, tổ chức chữa cháy, dập tắt đám cháy kịp thời, hiệu quả theo phương án 4 tại chỗ, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi cháy nổ, sự cố tai nạn xảy ra bất ngờ”.

Hy vọng với những kiến thức bổ ích từ việc thực tập công tác phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ sẽ trở thành những kỹ năng cơ bản để các hộ dân và các thành viên Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ tại thị trấn Phú Thiện phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả trong công tác này, chung sức đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và an ninh trật tự tại địa phương.
Kiều Nhi
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông