CHUYÊN MỤC


Chung sức trong hoạt động xử lý tình trạng rác thải tại khu dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh – sạch – đẹp, Hội LHPN xã Ia Sol đã chọn Chi hội phụ nữ Plei Tel B làm điểm để triển khai và nhân rộng Mô hình “Tổ, hội phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình” trên địa bàn.


Plei Tel B, xã Ia Sol có khoảng 200 hộ dân, trong đó, hơn 80% hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, các chi hội phụ nữ trên địa bàn đều xây dựng được các con đường hoa, hàng rào xanh, bố trí các địa điểm xử lý rác thải. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, góp phần thay đổi thói quen xử lý rác thải của hội viên phụ nữ, mang lại lợi ích thiết thực từ việc tận dụng nguồn phế phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Hội LHPN xã Ia Sol đã ra mắt Mô hình “Tổ, hội phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình” tại Plei Tel B và đã nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo chị em trong thôn. Chị Siu H’Triang – Hội viên Chi hội phụ nữ Plei Tel B, xã Ia Sol phấn khởi chia sẻ: “Xã triển khai cái mô hình phân loại, xử lý rác thải thì gia đình mình sẽ ý thức hơn, nếu mà rác thải là lon bia thì để riêng một chỗ, còn cái nào mình có thể đốt được thì mình đốt, cái nào sử dụng được thì mình sử dụng. Mình sẽ tuyên truyền, vận động tất cả bà con trong thôn hưởng ứng tham gia mô hình”.

Chị Kpă H’Táo – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Plei Tel, xã Ia Sol cũng cho biết: “Chúng ta đã biết vệ sinh môi trường là điều rất cần thiết trong cuộc sống, môi trường không khí trong sạch, con người thêm khỏe mạnh. Chính vì thế tôi và một số hội viên cùng nhau thành lập mô hình, đi tuyên truyền hội viên biết gom rác thải để phân loại rác thải 3 loại. Hiên tại trong thôn đã đặt mua cống, 5 nhà 1 cái cống để bỏ rác thải vào”.

 
hinh-2-(1).jpg

Nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, trong đó có hội phụ nữ, chất lượng tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phú Thiện nói chung và xã Ia Sol nói riêng từng bước được nâng lên. Địa phương đã quan tâm hỗ trợ 6 bể chứa rác thải dọc tuyến đường chính của Plei Tel B cũng như thường xuyên kiểm tra chất lượng, hiệu quả của mô hình, từng bước đưa mô hình này đi vào hoạt động ổn định, tạo sức lan tỏa phong trào phân loại, xử lý rác thải tại các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra và vận động, tuyên truyền cho bà con nhân dân thu gom rác thải và xử lý rác thải theo quy định. Các chi hội phụ nữ của thôn cũng đã tổ chức các điểm để thu gom rác thải, xử lý môi trường xanh – sạch – đẹp. Bộ mặt Plei Tel B giờ cũng có nhiều thay đổi theo hướng tích cực rồi” – Ông Ngô Quang Hạnh – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Plei Tel, xã Ia Sol cho hay.

Chị Tạ Thị Lan – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Sol cho biết thêm: “Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em thu gom rác thải và những tổ phụ nữ mà chưa đóng góp tiền mua ống cống sẽ tiếp tục đóng góp để mua, rác thải dễ đốt thì sẽ bỏ vào ống cống đó để đốt hàng ngày; có những rác thải như chai lọ thì chị em phân loại để bán ve chai lấy tiền chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, những rác thải ẩm ướt như rau củ, quả, lá cây thì các chị em có thể bón phân cho cây. Hội sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để nâng cao hiệu quả mô hình này lên và sẽ lan tỏa, nhân rộng mô hình này ở những điểm, thôn làng khác đang về đích NTM trong năm 2023”.

Việc chọn PLei Tel B, xã Ia Sol làm điểm ra mắt Mô hình “Tổ, hội phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình” là việc làm điển hình, thiết thực trong góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, tạo thói quen cho người dân phân loại rác tại hộ gia đình; hy vọng sẽ được nhân rộng ra phạm vi toàn huyện trong thời gian tới. “Rất mong cả hệ thống chính trị của thôn, các chị em chi hội phụ nữ của thôn Plei Tel B sẽ phát huy tốt mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình; các chị cũng sẽ tuyên truyền, vận động nhiều hơn nữa các hộ gia đình, đảm bảo từ 90% hộ gia đình trở lên hoặc là 100% thì càng tốt trong Plel Tel B này từ giờ đến cuối năm sẽ mỗi nhà một cống rác thải” – Chị Lê Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện mong muốn./.

 
                                                                             Kiều Nhi
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông