CHUYÊN MỤC

Đi dọc quốc lộ 25, dọc các con đường liên thôn, liên xã, liên tổ dân phố trên địa bàn huyện Phú Thiện vào những ngày này đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp những hạt lúa vàng chắc nịch trải đầy sân phơi. Mới mờ mờ sáng những chiếc xe tải, xe công nông, xe bò… đua nhau chở lúa từ ruộng về nhà, chở đến sân phơi, kho thu mua. Sân phơi, nhà kho chất đầy những bao lúa chắc nịch. Trên khắp các cánh đồng của huyện đâu đâu cũng đầy ắp không khí thi đua lao động sản xuất, Phú Thiện lại được thêm một mùa vàng. 


Vào một buổi trưa tháng 4 khi chúng tôi đến tổ dân phố 18 thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện dưới cái nắng gay gắt của Tây Nguyên, bà KPăk H’ Em người đầm đìa mồ hôi đang đổ các bao lúa ra sân phơi. Bà Em chia sẻ: Trong vụ đông xuân này nhà bà trồng 3 sào lúa, năm nay làm lúa sớm hơn 2 tuần so với năm ngoái, nhờ thời tiết nắng ráo nên khâu thu hoạch tương đối thuận lợi, Bà Em nói: “Năm nay nhà tôi trồng 3 sào lúa tẻ, ngày hôm qua cắt về được 40 bao, ngày nay đang phơi lúa, tôi phơi 2 ngày là đem vào nhà cất do trời nắng to thuận lợi. Lúa nhà tôi năm nay bị sâu bệnh nhưng tôi phun thuốc kịp thời nên thu hoạch 1 sào 7 tạ. Giá phân, công gặt cao nếu gia đình tôi bán lúa thì cũng lời được 4 triệu.”

Cùng chung niềm vui được mùa như gia đình bà Em,  gia đình anh Phạm Văn Tình thôn Plei tel A1, xã Ia Sol cho biết: Gia đình anh đã nhiều năm liền trồng lúa, năm nay anh trồng hơn 4 ha lúa, trong đó, trồng 1 ha lúa Q5, hơn 2 ha lúa Ma Lâm và 1 ha lúa nếp. Trong vụ đông xuân năm nay ban đầu lúa cũng bị sâu bệnh nhưng nhờ phun thuốc trừ sâu kịp thời nên không bị ảnh hưởng, hơn nữa thời tiết năm nay cũng thuận lợi hơn, trời ít mưa. Mặc dù chân ruộng không tốt lắm, nhưng cuối vụ cũng cho năng suất trung bình 7 tạ/sào. Theo tình hình chung từ nhiều ngày trước các tiểu thương đã tiến hành thu mua. Lúa nếp giá từ 6000 đến 6500 đg/kg, lúa tẻ giá bình quân khoảng 4800 đến 5500 đg/kg. Gia đình bán đi cũng thu lợi nhuận được 50%. Anh vui mừng nói: “Vụ đông xuân 2012 - 2013 so với mọi năm được thời tiết ủng hộ, gia đình tôi năm nay trồng 4 ha lúa nước trên cánh đồng huyện phú thiện, tôi trồng một nửa lúa nếp và 1 nửa lúa tẻ. Năm nay gia đình tôi thu tổng 32 tấn, tôi bán 180 triệu chi phí một nửa tôi còn lời một nửa.”
Vụ Đông Xuân 2012 - 2013, toàn huyện Phú Thiện gieo trồng trên 8000 ha cây trồng các loại.Trong đó, diện tích lúa đông xuân trên 6000 ha, ngô 347ha, mía trồng mới 852 ha, rau và các loại đậu gần 600 ha …Đến nay toàn huyện đã thu hoạch được trên 60% diện tích lúa nước 2 vụ, năng suất bình quân ước đạt 69 đến 70 tạ/ha. Nhìn chung, vụ đông xuân năm nay, các xã, thị trấn đều được mùa trong đó nổi trội hơn là Thị trấn Phú Thiện, xã Ia sol, Ia Hiao…năng suất bình quân đạt khoảng 70 đến 75 tạ/ha. Dự kiến công tác thu hoạch lúa đông xuân sẽ kết thúc bào cuối tháng 5/2013.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện vụ đông xuân năm nay chủ yếu bà con trồng những giống lúa như: HT1, Ma Lam, Q5, hương cốm, tám thơm, DV 108….bán ở các đại lí giống có uy tín trên địa bàn huyện. Ngoài ra bà con nông dân còn lấy giống ở các tỉnh Ninh Thuận, Đăk Lắc….Nói về nguyên nhân thắng lợi của vụ đông xuân năm nay Ông Ksor Dương trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: năm nay do thời tiết thuận lợi, mưa ít hơn, hệ thống thủy lợi tưới tiêu từ công trình đảm bảo, giống lúa đạt chất lượng, công tác chăm sóc cây trồng, theo dõi dịch bệnh trên cây trồng được quan tâm nên năng suất sản lượng lúa đạt khá cao. Ông nói: “Trong vụ đông xuân năng suất lúa đạt 65 tạ đến 75 tạ/ha, giá cả hơn 5000/kg, thu nhập của bà con nông dân về cây lúa nói chung rất vui vẻ phấn khởi, đã cải thiện được đáng kể. Trong vụ mùa tới phòng nông nghiệp đã và đang tiếp tục triển khai chỉ đạo các văn bản cũng như trực tiếp rà soát chuẩn bị các điều kiện về sản xuất nông nghiệp về khâu giống, hệ thống tưới tiêu, tu sửa nạo vét kênh mương thủy lợi trên toàn huyện, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất kịp thời vụ”.

Thắng lợi vụ đông xuân năm 2012 - 2013 có ý nghĩa quan trọng, đã từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, là động lực để cổ vũ bà con nông dân tiếp tục bước vào sản xuất vụ mùa tới. Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Gia lai lần thứ XIV. Là cơ sở để từng bước xây dựng đề án thương hiệu “lúa gạo Phú Thiện”. /.
                                                                              Phạm Thị Mai
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông