Phú Thiện tập trung triển khai công tác phòng, chống hạn hán

18/03/2016
Ngày 03/3/2016, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 203/QĐ-UBND về việc công bố hạn hán xảy ra trong vụ Đông Xuân năm 2015 – 2016 trên địa bàn tỉnh.

Xét tình hình thực tế tại địa phương, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, UBND huyện Phú Thiện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT, các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn trong mùa khô năm 2016; tổ chức kiểm tra, đánh giá nguồn nước hiện có và nhu cầu sử dụng nước để xây dựng và thực hiện phương án phòng, chống hạn hán, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện tốt Phương án phòng, chống hạn vụ Đông xuân 2015-2016 trên địa bàn huyện Phú Thiện; khẩn trương tổ chức đánh giá tình trạng, hiệu quả hoạt động của các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn huyện để kịp thời khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế của công trình để phục vụ nhân dân, không để tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra; phối hợp với Xí nghiệp thủy nông thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cân đối nguồn nước hiện có để điều tiết đủ nước và có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý.
Chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND huyện bố trí ngân sách huyện để chống hạn, bơm tưới cho cây trồng; áp dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị hạn hán theo quy định của Chính phủ; đồng thời, chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện triển khai ngay các nhiệm vụ đã được phân công.

Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong trường hợp hạn hán kéo dài. Những vùng có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt cao cần chuẩn bị các dụng cụ tích nước và có kế hoạch vận chuyển nước từ nơi khác về sử dụng, không được để tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, các cổng, cửa lấy nước, ao, giếng đê nâng cao hiệu suất sử dụng nước cũng như tận dụng khai thác mọi nguôn nước phục vụ sản xuât và sinh hoạt; không được sử dụng nước đục, cáu bẩn để uống, sinh hoạt, tránh nguy cơ xảy ra dịch bệnh do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra./.

Phạm Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND