Trạm Bảo vệ thực vật huyện Phú Thiện tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình ICM “3 giảm, 3 tăng” trên cây lúa nước

09/10/2013
 Sáng ngày 04/10/2013 Trạm Bảo vệ thực vật huyện Phú Thiện đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình ICM trên cây lúa nước tại cánh đồng K8 tổ dân phố 19 – Thị trấn Phú Thiện với gần 50 người dân tham gia; mô hình trồng lúa với chương trình ICM được triển khai  trên diện tích 1 hec ta của 05 hộ dân.

Chương  trình ICM “3 giảm 3 tăng ” là giảm lượng giống, phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật . Tăng năng xuất; chất lượng; hiệu quả kinh tế. Thông qua chương trình hội thảo đầu bờ, nhằm giúp cho bà con nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong vụ hè thu năm 2013. Các đại biểu đã đánh giá hiệu quả mô hình của chương trình ICM đối với  giống lúa OM 4900 sau 3 tháng gieo trồng đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt về năng suất và chất lượng. Cụ thể lượng giống gieo bình quân từ 25 kg/ sào giảm xuống còn 12 kg/sào, năng suất đạt 8 tấn/ 1 ha ; tăng 1 tạ / ha so với ruộng đối chứng. Đồng thời, chất lượng gạo dẻo, thơm và chống được sâu bệnh.

Đặc biệt, mô hình trồng lúa của chương trình ICM đã giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật qua đó đã góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người và giúp cân bằng hệ sinh thái môi trường. Hội thảo đã thành công tốt đẹp và bà con nông dân mong muốn mô hình được nhân rộng trong thời gian tới./.

Đài TT - TH Phú Thiện