UBND huyện thảo luận đề án Xây dựng cánh đồng lớn một giống

24/03/2016
Chiều ngày 22/3/2016, đồng chí Rơ Chăm La Ni, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị thảo luận Đề án Xây dựng mô hình cánh đồng lớn một giống do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Ngọc Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND xã Ia Sol, Ia Ake và một số hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua lúa trên địa bàn huyện.

Đề án được thực hiện bắt đầu vào vụ Mùa 2016, với quy mô diện tích tối thiểu là 30 ha và liền kề nhau; có điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng sản xuất đáp ứng yêu cầu; người dân phải có đủ điều kiện về kinh phí để tham thực hiện mô hình; thực hiện 3 đồng nhất về giống, quy trình canh tác và thời vụ gieo trồng (Áp dụng quy trình sản xuất 3 giảm 3 tăng ICM); xây dựng cánh đồng một giống gắn liền với việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, thu mua bao tiêu sản phẩm cho nông dân; giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và lợi nhuận cho nông dân; địa bàn được chọn để xây dựng là cánh đồng thuộc HTX nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) và HTX nông nghiệp Thắng Lợi (xã Ia Sol) quản lý, làm dịch vụ.

Các đại biểu tham gia ý kiến thêm về Đề án cũng đề cập tới các giải pháp cụ thể thực hiện như: Khảo sát và xây dựng kế hoạch, thông tin tuyên truyền, xây dựng cơ chế chính sách, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong đó đáng chú ý là sẽ lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiêu thụ các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp; cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xay xát chế biến lúa gạo; thỏa thuận liên kết giữa chính quyền, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, nông dân với doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm trước vụ sản xuất; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, quy định trách nhiệm cụ thể của từng cấp, ngành, hộ nông dân, doanh nghiệp.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đồng chí Rơ Chăm La Ni, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện Đề án để tranh thủ sự đóng góp ý kiến của các Sở, ngành của tỉnh, sau đó trình UBND huyện phê duyệt triển khai thực hiện./.

Phạm Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND huyện