Ghi nhận về Hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020
30/06/2020
Nhằm chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, sáng 26-6, tại Khối mặt trận và đoàn thể, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phú Thiện đã tổ chức Hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kì 2020 – 2025. Sau đây là ghi nhận của phóng viên.
Có mặt từ rất sớm, trong phục truyền thống, các hội viên phụ nữ người DTTS đại diện cho HLHPN 10 xã, thị trấn trên địa bàn đã hội tụ về hội trường khối Mặt trận và đoàn thể huyện để tham gia hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020. Trước giờ diễn ra hội thi, các chị em đã cùng nhau ôn lại ngày truyền thống gia đình Việt Nam 28 – 6 để ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơnvà hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững của Gia đình và của Tổ quốc.
Đúng 8 giờ 30, Hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020, chính thức bắt đầu, hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 10 đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Thiện. Trong thời gian 90 phút, từ những thực phẩm đã được chuẩn bị trước, các đội dự thi đã chế biến và trình bày những món ăn đẹp mắt, đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với đủ 5 món ăn chính, định mức không quá 500 nghìn đồng trên một mâm cơm cho 10 khẩu phần ăn. Sau đó, các đội có 3 phút để thuyết trình về các món ăn do đội mình làm ra trước Ban giám khảo.
Đến với Hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020, Chị Ksor H’ Mlang - Phó Chủ tịch HLHPN xã Chrôh Pơ Nan chia sẻ: “Hôm nay đến với hội thi mâm cơm DTTS, cảm xúc của tôi rất vui mừng và phấn khởi, đây là cuộc thi rất ý nghĩa, qua cuộc thi để tuyên truyền các chị em ĐBDTTS nấu bữa cơm để gia đình đầm ấm. Mong rằng những năm sau nữa sẽ tổ chức những hội thi như thế này nữa để qua hội thi để rút những kinh nghiệm lớn để sau này mình làm cho tốt hơn”
Chị Rmah H’ Man đến từ đội thi của HLHPN Thị trấn Phú Thiện cũng vui mừng nói: “Đến với hội thi mâm cơm DTTS, đội thị trấn của chúng tôi tham gia với 05 thành viên, tinh thần tham gia của chị em rất phấn khởi, nhiệt tình và chị em chúng tôi dậy từ rất sớm để chuẩn bị các nguyên liệu phục vụ cho cuộc này. Thông qua hội thi đội thị trấn chúng tôi mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đội bạn”
Trao đổi với chúng tôi, Bà Võ Hoàng Lan – Chủ tịch HLHPN huyện Phú Thiện cho biết: “Để thiết thực lập thành tích sôi nổi thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 19 nhiệm kì 2020 – 2025 và kỉ niệm 19 năm ngày gia đình Việt Nam, HLHPN huyện tổ chức hội thi “Mâm cơm cuối tuần dành cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số” năm 2020” Thông Thông qua Hội thi nhằm Nâng cao nhận thức của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về đảm bảo an toàn thực phẩm trong gia đình và ngoài xã hội. Tham gia hội thi lần này, các chị rất phấn khởi, để được tham gia, các chị cũng mong muốn thể hiện tài năng nội trợ của người phụ nữ DTTS, đồng thời cũng được mong muốn giữ gìn bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ DTTS nói riêng”
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Thị trấn Phú Thiện; 02 giải nhì thuộc về đội xã Chrôh Pơ Nan và đội xã Ia Piar; 03 giải ba được trao cho đội xã Ia Sol, Ia Hiao, Ayun Hạ, 04 giải khuyến khích thuộc về đội thi của xã Ia Peng, Ia Yeng, Ia Ake, Chư A Thai.
Hội thi là dịp để cho các hội viên dân tộc thiểu số được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vai trò và giá trị của người phụ nữ trong cuộc sống, đồng thới hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kì 2020 – 2025. /.
Thanh Tâm
Trung tâm VHTT&TT huyện