Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

16/05/2020
Chiều ngày 15/5/2020, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT; Đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Phú Thiện có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan.
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT, việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp của các bộ, ngành và địa phương, sự vào cuộc của Nhân dân, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, công tác PCTT được triển khai đồng bộ, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Mặc dù năm 2019, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp nhưng thiệt hại đã được giảm thiểu, đặc biệt là về người. Cụ thể, năm 2019 đã có 133 người chết và mất tích; 1.319 nhà bị đổ, trôi; 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.000 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị gãy, đổ. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng. Bên cạnh những thiệt hại về vật chất, thiên tai còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống, đình trệ sản xuất, giảm thu nhập của nhân dân, cản trở giao thương, gián đoạn về việc cung cấp dịch vụ thiết yếu tại nhiều khu vực, nhất là khu vực Bắc Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường. Trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất; sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long. Đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích; trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hỏng, tốc mái; trên 100.000ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.
Đối với huyện Phú Thiện, trong năm 2019 đã bị xảy ra mưa lớn, lốc xoáy do ảnh hưởng của cơn bão, gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, vật nuôi và hoa màu với tổng mức thiệt hại khoảng 5,56 tỷ đồng. Trong trong 5 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện chưa có diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do nắng hạn gây ra, tuy nhiên vào chiều ngày 09/5/2020 tại một số xã đã xảy ra mưa giông lốc, kèm theo gió mạnh gây thiệt hại nhà cửa và một số công trình văn hóa, giáo dục với ước tổng thiệt hại là 466,8 triệu đồng.
Tại Hội nghị các đại biểu và địa phương đã tập trung đánh giá toàn diện công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, những vấn đề tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua. Từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, chủ động vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác PCTT và TKCN, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTT thông qua diễn tập, tập huấn cho người dân, cộng đồng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN chỉ đạo, tổ chức xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã với nòng cốt là dân quân tự vệ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ" trong PCTT và xây dựng cộng đồng an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc đưa nội dung PCTT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và kế hoạch phát triển của các bộ, ngành. Bộ Công an đầu tư, trang bị, nâng cấp phương tiện, trang thiết bị, tập huấn, huấn luyện, diễn tập để nâng cao năng lực PCTT và TKCN. Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, bảo đảm kịp thời, chính xác phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; rà soát quy trình vận hành liên hồ chứa, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, chính quyền địa phương; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là việc quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông, ven biển tại những khu vực có nguy cơ làm gia tăng rủi ro thiên tai. Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy điện và các công trình thuộc lĩnh vực quản lý…/.
Văn Đức