Huyện Phú Thiện tăng cường phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19

30/07/2020
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Số liệu cập nhật lúc 08h30 ngày 28/7/2020, Việt Nam có tổng số 431 ca nhiễm, trong đó 365 ca đã khỏi; không có trường hợp tử vong. Số ca nhiễm mới tập trung tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi; Chính phủ, Bộ Y tế cùng với thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương tập trung dập dịch, không để lây lan. Tại tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Phú Thiện nói riêng, đến nay chưa có trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19; ngày 28/7/2020, UBND huyện đã ban hành Công văn số 769/UBND - VX. Theo đó, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19, các chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương, nội dung Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện về phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, coi đây là hai nhiệm vụ song hành thường xuyên, liên tục để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020; đồng thời tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, công tác, học tập, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trung tâm Y tế  - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện: Triển khai ngay việc khai báo y tế, xét nghiệm đối với tất cả những người từ thành phố Đà Nẵng về huyện Phú Thiện; trường hợp cần thiết tiến hành cách ly y tế ngay. Đối với những trường hợp cảm, ho, sốt đều phải đến ngay cơ sở y tế để khám sức khỏe. Đối với người nước ngoài đến địa bàn huyện trong thời gian gần đây đều phải được xét nghiệm. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát phát hiện sớm tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi; khẩn trương kiểm tra, xử lý các biện pháp phòng dịch theo quy định đối với các trường hợp tiếp cận với F1, F2; những trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú trên địa bàn; hướng dẫn tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; triển khai ngay Thông báo số 15, số 16 ngày 26/7/2020 của Bộ Y tế, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có). Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Rà soát, phân loại, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ. Phòng Y tế: Chỉ đạo các quầy thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế; đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu phát hiện có hiện tượng sốt, ho, khó thở. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao: Tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là và cũng không hoang mang.  Công an huyện: Quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng; rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý nghiêm theo quy định. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19. Trường THPT Trần Quốc Tuấn: Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế  xây dựng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn, bảo đảm an toàn. Các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện: Quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đồng thời, UBND huyện đề nghị Ban Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức, đoàn thể tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện an sinh xã hội với kết quả cao nhất.

Thanh Huyền
                                                   Văn phòng HĐND - UBND huyện