CHUYÊN MỤC

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Trung Quốc, trường hợp bệnh đầu tiên mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona khởi phát vào ngày 12/12/2019. Tính đến ngày 19/01/2020, đã ghi nhận 62 trường hợp mắc, 01 trường hợp tử vong, 08 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. Trường hợp tử vong đầu tiên là một đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở thành phố Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính. Ngày 09/01/2020, Trung Quốc đã xác định được chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus, đã có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với chủng vi rút mới thuộc họ corona (bao gồm cả trường hợp tử vong).


Tại một số quốc gia trong khu vực châu Á đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh xâm nhập, gồm: Thái Lan 02 trường hợp (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán và đến Thái Lan du lịch), Nhật Bản 01 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).
Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, qua hệ thống giám sát từ tháng 12/2019 đến ngày 19/01/2020, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona. Ngày 14/01/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại Đà Nẵng đã phát hiện hai trường hợp có sốt đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông qua đo thân nhiệt từ xa.
Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam ngày 07/01/2020 cho thấy bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do: Nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, quốc gia. Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển.
Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.
Thực hiện Công văn số 201/UBND-KGVX ngày 22/01/2020 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; để chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngày 22/01/2019, UBND huyện Phú Thiện đã ban hành Công văn số 84/UBND-VX về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung công việc sau: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Triển khai kịp thời các nội dung tại Công văn số 62/UBND-VX ngày 17/01/2020 của UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn huyện. Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona để chủ động trong công tác ứng phó và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khoa Kiểm soát bệnh tật huyện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, trang thiết bị y tế, vật tư y tế để phục vụ người bệnh và các phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường công tác truyền thông nhằm phát hiện, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, cũng như tình hình bệnh dịch viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân hiện nay, các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại nước liên quan đến dịch bệnh. Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao: Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động, tích cực trong việc phòng, chống dịch bệnh. UBND các xã, thị trấn: Triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 62/UBND-VX ngày 17/01/2020 của UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn huyện. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn quản lý. Đồng thời, thông báo cho người về từ vùng dịch tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường họp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân phải thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được cách ly và điều trị kịp thời./.
 
                         
                                                                  Thanh Huyền
                                                   Văn phòng HĐND - UBND huyện
 

lienhe.pngThông tin liên hệ:

  • 05 Quang Trung, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai
  • ubndphuthien@gialai.gov.vn
  • (0269) 3 882 226 - FAX: (0269) 3 882 237

Thông tin bản quyền:

- Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch TT UBND huyện Phú Thiện
- Giấy phép: Số 07/GP-TTĐT ngày 07/8/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông