Phú Thiện sơ kết 02 năm thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện

20/06/2019
Chiều ngày 17/6/2019, tại trụ sở UBND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Ngọc Thành – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn và hiệu trưởng 11 trường học thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện.

Năm học 2018-2019 là năm thứ 2 huyện Phú Thiện duy trì thực hiện mô hình bán trú 02 buổi/ngày theo đặc thù của huyện tại 11 trường học, với tổng số học sinh được được ăn bán trú tại trường là 1.051 em (tăng 104  học sinh so với năm học 2017-2018); trong đó, bậc tiểu học thực hiện 08 trường với 660 học sinh, bậc THCS thực hiện 03 trường với 385 học sinh và 06 học sinh ở núi Cheng Leng được ăn học nội trú trong trường THPT bán trú Nay Der.
Tất cả các trường học thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện đã tiến hành tổ chức cho học sinh ăn trưa, nghỉ trưa tại trường; việc tổ chức ăn trưa, nghỉ trưa tại trường cho học sinh đi vào nề nếp, ổn định ngay từ đầu năm học. Các vật dụng phục vụ công tác nấu ăn, phục vụ ăn, ngủ của học sinh cơ bản đảm bảo. UBND huyện đã phân công trách nhiệm đảm bảo việc duy trì công tác xã hội hóa giáo dục mô hình bán trú đặc thù huyện trong năm học 2018-2019; các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, chính quyền địa phương trong toàn huyện đã hỗ trợ kinh phí, vật dụng, gạo, nhu yếu phẩm cần thiết để các trường học thực hiện việc tổ chức bữa ăn trưa, nghỉ trưa tại trường học cho học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ theo kế hoạch của UBND huyện. Trong đó, UBND huyện đã cấp bổ sung kinh phí cho 11 trường thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện để xây dựng, sửa chữa nhà bếp, khoan giếng và lắp đặt hệ thống nước lọc với tổng kinh phí 680.000.000 đồng; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị bếp ăn với tổng kinh phí 415.000.000 đồng; đã thực hiện phân bổ tăng kinh phí cho các trường học thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện để thực hiện việc chi trả tiền điện; bổ sung kinh phí để hỗ trợ nhân viên cấp dưỡng trong 2 năm học 2017-2018, 2018-2019 tổng số tiền là trên 500.000.000  đồng. Tổng số tiền các cơ quan, ban ngành, địa phương và các trường học vận động hỗ trợ mô hình bán trú được trên 813 triệu đồng và nhiều công cụ vật chất khác.
Ngoài ra, các trường học đã vận động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị và các đồ dùng cần thiết, tăng cường chất lượng bữa ăn cho học sinh; tổ chức trồng, chăm sóc vườn rau xanh phục vụ cho công tác bán trú, tiết kiệm được tiền mua rau, bổ sung tăng cường thêm thức ăn mặn làm tăng khẩu phần ăn cho học sinh; xã hội hóa tiết dạy của giáo viên; vận động giáo viên, nhân viên hỗ trợ phục vụ công tác nấu ăn, tổ chức ăn trưa; bố trí giáo viên, nhân viên trực quản lý việc ngủ trưa tại trường của học sinh.