Ngày 30/4/2023, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) sẽ tổ chức phục dựng Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) huyện Phú Thiện năm 2023.
Cứ vào trung tuần tháng 4 hằng năm, đồng bào Jrai ở huyện Phú Thiện lại rộn ràng chung tay chuẩn bị lễ vật để cúng cầu mưa. Đây là văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc Jrai, nhằm cầu mong trời đất ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ, mọi người được bình an khỏe mạnh… Nghi lễ cúng cầu mưa thường diễn ra vào giai đoạn cao điểm của mùa khô, thời điểm thường xảy ra hạn hán gay gắt, khốc liệt.

Lễ cầu mưa được tổ chức tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ), nơi còn bảo tồn hầu như nguyên vẹn những hiện vật như: Gươm thần, bộ chiêng Ơi Tú, núi Chư Tao Yang, khu nhà mồ Pơtao Apui, bến nước…

Trên núi thần Chư Tao Yang, ông Rơ Lan Hieo - phụ tá Vua Lửa đời thứ 14 thực hiện lễ cầu mưa. Trong không gian linh thiêng kỳ bí của đại ngàn, phụ tá Vua Lửa đời thứ 14 dùng thanh gươm thần để cầu mưa khi sắp vào mùa, hoặc giữa chu kỳ canh tác mà bị hạn hán với mong muốn trời đất ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống người dân được no đủ.

Cũng trong sự kiện này, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại Hội thi Văn hóa - Thể thao các DTTS được diễn ra sôi nổi của các nghệ nhân với các phần thi tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng, hát dân ca và các môn thể thao như chạy cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co.

343419607_2213607912361259_1407307488507809288_n.jpg

2.jpg

Cùng với đó, du khách tham quan thưởng thức ẩm thực địa phương như: Cơm lam, gà nướng, canh lá mì, xoài, gà, rượu ghè, chả cá thác lác… tại các gian hàng trưng bày. Đồng thời, tham gia trải nghiệm các hoạt động, tham quan thắng cảnh như hồ thủy lợi Ayun Hạ, chùa Quang Sơn, hồ sen Ia Yeng và làng Plei Rbai dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của người Phú Thiện.

Chào đón quý khách gần xa ghé thăm quê hương Phú Thiện tươi đẹp và trìu mến!!!
____________
Tuyên giáo Phú Thiện
Ảnh: baodantoc.vn
#Tuyengiaophuthien

• Xã Ia Ake - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Địa chỉ thư điện tử: iaake.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Ake.