Thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/ĐU ngày 10/3/2020 của Đảng ủy xã về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020; kế hoạch của UBND xã về xây dựng nông thôn mới năm 2020; kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 12/3/2020 của BCĐ xã về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020 tại làng Plei Tăng A.

Sáng ngày 17/3/2020, tại hội trường UBND xã, đồng chí Bùi Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã đã chủ trì buổi họp triển khai duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, hướng tới xã NTM nâng cao và xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS thôn Tăng A năm 2020. Tham dự có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND xã, Mặt trận, các đoàn thể xã, công chức xã, thành viên BCĐ xã, các trường học trên địa bàn xã, trạm y tế xã, bí thư, trưởng thôn và hệ thống chính trị thôn Plei Tăng A.

Sau khi thông qua các kế hoạch triển khai thực hiện duy trì, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới năm 2020, từng bước xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; triển khai xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Plei Tăng A và các ý kiến thảo luận, đề xuất của các thành viên dự họp, đồng chí Bùi Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã đề nghị các thành viên ban chỉ đạo xã, các thôn làng tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND xã các giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2020 (tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 16 về văn hóa).

Tổ công tác giúp thôn Plei Tăng A trong thực hiện xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020: giao đồng chí Vũ Tiến Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp phụ trách chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên của tổ giúp việc phụ trách các tiêu chí trong xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Tăng A; kiểm tra, rà soát các tiêu chí ở thôn Tăng A để xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ đối với các tiêu chí chưa đạt.

Hệ thống chính trị thôn làng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân gia cố nhà cửa, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ;  quy hoạch vườn ở ngăn nắp, phù hợp (như khu trồng rau, khu chăn nuôi, khu trồng cây ăn quả…)
 Vệ sinh môi trường: đối với các hộ chăn nuôi không được thả rông gia súc, làm chuồng trại, nuôi nhốt gia súc ra xa nhà ở, di dời gia súc ra khỏi gầm sàn; các hộ gia đình chưa có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh thì hướng dẫn nhân dân triển khai làm, đối với các hộ gia đình không có điều kiện kinh tế để làm thì hướng dẫn hộ gia đình làm hồ sơ vay vốn từ nguồn vốn ngân hàng chính sách huyện; về thu gom rác thải: các thôn thành lập tổ tự quản về môi trường, tuyên truyền người dân không vức rác bừa bãi, mỗi gia đình xây dựng hố rác, thường xuyên tổ chức cho nhân dân quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; đối với xây dựng con đường hoa: phối hợp với Liên hiệp phụ nữ xã trồng hoa các tuyến đường, khảo sát các tuyến đường triển khai trồng cây xanh.
Tuyên truyền hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp để giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho gia đình.

Đồng chí Bùi Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên dù xã đã về đích nông thôn mới, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn làng, các ban ngành đoàn thể xã và sự đồng tình của người dân. Để hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2020 đề nghị hệ thống chính trị từ xã đến thôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Thực hiện: Lại Thị Huế - văn phòng

• Xã Ia Ake - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Địa chỉ thư điện tử: iaake.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Ake.