Huyện Phú Thiện triển khai thực hiện cánh đồng lớn cho cây lúa vụ Đông Xuân 2016-2017

09/12/2016
Thực hiện Kế hoạch số 41/KH/HU ngày 07/11/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc thực hiện Kết luận số 77-KL/TU ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, ngày 06/12/2016 Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc triển khai thực hiện cánh đồng lớn cho cây lúa vụ Đông Xuân 2016 – 2017.

Với mục tiêu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân. Thúc đẩy hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư và bao tiêu nông sản, đảm bảo sản xuất nông nghiệp ổn định, bền vững. Thực hiện tốt việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện, từng bước hình thành nên thương hiệu gạo Phú Thiện theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.
Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2016 – 2017 huyện Phú Thiện triển khai cánh đồng lớn với tổng diện tích 639/15 cánh đồng lớn, sử dụng giống xác nhận OM4900, LH12, ML48, nếp vào gieo xạ; năng suất lúa phấn đấu đạt từ 7,5 – 8,0 tấn/ha. Giảm chi phí đầu vào thông qua việc áp dụng quy trình sản xuất 3 giảm, 3 tăng là từ 200.000 đồng/sào trở lên so với sản xuất truyền thống, đem lại lợi ích cho nông dân thông qua việc liên kết với doanh nghiệp như giá vật tư ưu đãi hơn và đảm bảo về chất lượng.

UBND huyện giao cho các Hợp tác xã nông nghiệp kí kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp giống để mua giống và trực tiếp có trách nhiệm thu tiền đối ứng 50% của nông dân để thanh toán theo hợp đồng, 50% tiền còn lại huyện hỗ trợ. Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì triển khai, theo dõi, giám sát, đôn đốc các cơ quan, các xã, thị trấn thực hiện và định kỳ báo cáo tiến độ, tiến hành sơ, tổng kết việc thực hiện kế hoạch.

UBND huyện cũng đề nghị UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện, các xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền vận động các đoàn viên, hội viên của mình về chủ trương thực hiện cánh đồng lớn của huyện, tạo sự đồng thuận giữa nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện kế hoạch, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện./.

Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND