Phú Thiện triển khai xây dựng cánh đồng lúa lớn vụ Mùa năm 2017

10/06/2017
Sáng ngày 08/6/2017, UBND huyện Phú Thiện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện xây dựng cánh đồng lúa lớn vụ Mùa 2017. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo các đoàn thể huyện, cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn, Giám đốc các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện và đại diện Công ty THHH MTV Điền Nguyên Đăk Lăk, Công ty lúa giống Thái Bình.

Kết thúc vụ Đông xuân 2016 - 2017, huyện đã triển khai thực hiện 16 cánh đồng lúa lớn một giống Tổng diện tích là 628,02 hecta, thực hiện ở 08 xã, thị trấn với tổng số 1.645 hộ dân tham gia (trong đó có 336 hộ người dân tộc thiểu số tham gia, chiếm 20,45%). Hầu hết, các giống lúa trên cánh đồng một giống đều sử dụng giống xác nhận như OM4900, LH12, Nếp 97, ML48 và TH6; được sản xuất theo quy trình “3 giảm-3 tăng”. Năng suất bình quân trên các cánh đồng lớn đạt từ 7,5-8 tấn/hecta, đặc biệt có một vài cánh đồng tại khu vực xã Ia Ake, Ayun Hạ, Ia Sol đạt từ 8-8,5 tấn/hecta; so với năng suất bình quân chung, năng xuất trên cánh đồng lớn- một giống cao hơn khoảng 01 tấn/hecta. Huyện đã thực hiện hỗ trợ tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ 50% lúa giống cho các hộ dân tham gia.

Kế hoạch vụ Mùa 2017, thực hiện 17 cánh đồng lúa lớn với diện tích 699ha tại 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, giống lúa triển khai là giống xác nhận LH12, TBR225…Thực hiện liên kết với các Công ty THHH MTV Điền Nguyên Đăk Lăk, Công ty giống lúa Thái Bình và các doanh nghiệp cam kết cung ứng đầy đủ các dịch vụ đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV v.v.) để nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp liên kết đầu tư để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện. Đối với những diện tích tham gia cánh đồng lớn lần đầu tại xã Ia Hiao và Chư A Thai thì Huyện hỗ trợ 50% giống xác nhận cho các hộ dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện đã giải đáp các thắc mắc, nội dung kiến nghị, đề xuất của các địa phương, đơn vị; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị tham gia triển khai thực hiện cánh đồng lúa lớn vụ Mùa 2017 trên địa bàn huyện nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra./.
Phạm Văn Đức
Văn phòng HĐND-UBND huyện