Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự sinh hoạt Chi bộ thôn Drok, xã Chư A Thai

09/08/2023
Sáng 3-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt dự buổi sinh hoạt thường kỳ với Chi bộ thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện.

BTG-7.jpg

Tham dự buổi sinh hoạt còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Lịch - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Phong - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Chư A Thai.
Thôn Drok hiện có 319 hộ với 1.261 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số 945 khẩu. Cuối năm 2022, thôn còn 35 hộ nghèo, 75 hộ cận nghèo. Chi bộ thôn có 22 đảng viên; trong đó, có 2 đảng viên miễn sinh hoạt. Công tác phát triển đảng viên được Chi bộ quan tâm thực hiện. Trong tháng 7, Chi bộ hướng dẫn 2 quần chúng viết lý lịch xin vào Đảng; vận động người dân hiến 3.600 m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Tình hình an ninh trật tự tại thôn được giữ vững ổn định, không xảy ra phạm pháp hình sự và vi phạm hành chính.
Tại buổi sinh hoạt, Chi ủy Chi bộ đã phổ biến, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên; đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8-2023.

Phát huy tinh thần dân chủ, các đảng viên trong chi bộ đã thảo luận, tham gia một số ý kiến đóng góp liên quan đến đầu tư nâng cấp đường giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, triển khai mô hình giảm nghèo… Các đảng viên cũng nêu thực trạng tại địa phương có nhiều thanh niên đi làm ăn xa tại các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, hiện tại nhiều Công ty, doanh nghiệp cắt giảm lao động khiến lực lượng này trở về quê khá đông nhưng không có việc làm. Vì vậy, hy vọng thời gian tới, tỉnh, huyện quan tâm thu hút đầu tư, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng cường hỗ trợ sinh kế, cây-con giống, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi, tập huấn khoa học kỹ thuật, giúp người dân địa phương từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Chi bộ thôn Drok đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Chi bộ thôn Drok cần đảm bảo sinh hoạt Chi bộ thường xuyên hơn. Trong mỗi buổi sinh hoạt, các đảng viên cần tích cực đóng góp ý kiến hơn nhằm tháo gỡ khó khăn và đề ra phương hướng thực hiện các mục tiêu trong thời gian tới. Cấp ủy cần biểu dương những đảng viên tiêu biểu, nhắc nhở những đảng viên chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tạo nên phong trào thi đua ngay trong Chi bộ. Việc xây dựng nghị quyết phải hướng đến mục tiêu cụ thể, phần việc cụ thể và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên.

Với việc triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chi bộ phải nắm chắc số lượng hộ nghèo, số hộ đăng ký thoát nghèo trong năm để phân công đảng viên trực tiếp phụ trách giúp đỡ; hướng dẫn người dân vay vốn ưu đãi và sử dụng nguồn vốn cụ thể. Ngoài cây trồng chủ lực chính của địa phương là lúa nước, Chi bộ cần quan tâm hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đánh giá hiệu quả một số cây trồng mới để triển khai nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên, người dân trong thôn tiếp cận nguồn thông tin hữu ích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cam kết hỗ trợ thôn kinh phí năm đầu tiên để lắp đặt hệ thống wifi công cộng tại nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt tặng mô hình sinh kế gồm 2 con bò sinh sản trị giá 10 triệu đồng/con cho 2 hộ nghèo của thôn Drok là gia đình bà Kpă H’Lúi và gia đình ông Kpă Duar; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao tặng 150 bộ quần áo đồng phục cho các em học sinh nghèo trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nay Der và Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Chư A Thai).
Lê Xuân Tám