TUỔI TRẺ HUYỆN PHÚ THIỆN VỚI HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PLEI TRỚ XÂY DỰNG LÀNG NÔNG THÔN MỚI

18/03/2020
Phát huy sức trẻ và tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, trong năm 2019, Huyện đoàn Phú Thiện đã có nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, chung tay hỗ trợ Plei Trớ, xã Chư A Thai xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để chung sức cùng hệ thống chính trị và bà con nhân dân tại đây triển khai việc xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng căn cứ cách mạng xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện và tinh thần Chỉ thị số: 12-CT/TU ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, Huyện đoàn Phú Thiện đã chủ động xây dựng kế hoạch nhằm huy động sự đóng góp về sức người, sức của trong việc di dời nhà cửa, hỗ trợ làm vườn rau xanh, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, trợ giúp các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi…Trong đó, việc hỗ trợ dân làng di dời nhà cửa về nơi ở mới đã nhận được sự hưởng ứng tích cực với tổng số 80 buổi, hơn 3.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Cùng với đó, phối hợp hỗ trợ xây 4 nhà vệ sinh tự hoại với 12 buổi, 45 ngày công; hỗ trợ làm vườn rau 15 buổi với hơn 300 ngày công; huy động trên 50 đoàn viên, thanh niên trồng hơn 400 cây ăn trái; tổ chức giao lưu văn nghệ và tuyên truyền an ninh nông thôn; phối hợp tổ chức trao tặng 01 căn nhà trị giá 50 triệu đồng cho hộ gia đình học sinh nghèo; phối hợp tổ chức các hoạt động củng cố đoàn – hội và xây dựng nông thôn mới, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân Plei Trớ. Anh Đinh Doi – Người dân của làng phấn khởi chia sẻ: “Được các anh, chị bên đoàn thanh niên phổ biến các kiến thức trong việc trồng trọt, chăn nuôi, mình thấy phấn khởi lắm, giờ mình biết thêm các kĩ thuật về trồng rau, chăn nuôi và phòng ngừa bệnh hại trên con trâu, con bò, con gà và cả trên cây ăn trái nữa. Gia đình mình sẽ tập trung làm ăn để phát triển kinh tế”.
Anh Siu Krên cũng vui mừng cho biết: “Giờ làng mình đẹp lắm, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, mỗi nhà đều xây dựng nhà vệ sinh, có vườn rau xanh, đẹp hơn trước rất nhiều rồi. Trước kia mình không tưởng tượng làng mình lại đẹp như vậy khi triển khai việc xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giờ đây, mình và bà con rất phán khởi, mình cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm, mình và bà con sẽ chăm chỉ làm ăn để xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng đẹp hơn”.
Những công trình, phần việc mà Huyện đoàn Phú Thiện tích cực triển khai không chỉ phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng mà đây còn là một môi trường tốt để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn rèn luyện tinh thần, trí lực của mình, góp phần trang bị hành trang trong các hoạt động, phong trào đoàn – hội thời gian tới. Đoàn viên Mã Đình Chính thuộc Đoàn xã Ia Ake chia sẻ: “Em rất vinh dự tự hào cùng các anh chị là đoàn viên, bộ đội, dân quân cùng với nhân dân địa phương cùng di dời nhà, cảm xúc của em rất là vui và cảm thấy tự hào khi mình là một đoàn viên, thanh niên, qua đó, cho thấy sự gắn kết giữa bà con nhân dân, hệ thống chính quyền địa phương quan tâm, em rất sẵn lòng khi tham gia di dời nhà hay tham gia các hoạt động nào khác thì đoàn viên thanh niên của em sẽ cố gắng tham gia.”
Anh Trần Quang Hùng – Bí thư Huyện đoàn cho biết thêm: “Huyện đoàn Phú Thiện đã kêu gọi các đoàn viên, thanh niên từ các cơ sở đoàn trực thuộc để về đây tham gia. Nói chung anh em làm cũng nhiệt tình lắm và coi việc giúp đở bà con nhân dân tại đây là một việc làm hữu ích, không chỉ riêng cho bản thân các đoàn vien thanh niên trong việc tu dưỡng rèn luyện mà còn góp phần trong việc tri ân và giúp nhân dân tại đây sớm ổn định cuộc sống”.
Những kết quả nổi bật trong việc hỗ trợ nhân dân Plei Trớ, xã Chư A Thai sẽ là tiền đề để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Phú Thiện tiếp tục phát huy sức trẻ trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tiếp tục chung tay cùng với các cấp, các ngành hỗ trợ nhân dân Kinh Pêng, xã Chư A Thai xây dựng làng nông thôn mới trong năm 2020./.
Kiều Nhi
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện