Ngày 25/12/2020, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh do Văn phòng Ban điều phối tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định thực tế kết quả xây dựng NTM tại xã Ia Peng, huyện Phú Thiện; Đoàn huyện có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng ban huyện Phú Thiện.

Địa bàn xã 07 thôn, làng với 1.505 hộ. Kinh tế chủ yếu của người dân là trồng lúa, chăn nuôi, trồng trọt.

Trong năm qua, triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã như: Điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế… được đầu tư, nâng cấp, phát triển  đồng bộ; đời sống người dân từng bước nâng lên.

Hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí. Trên địa bàn không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát; 99,3% số hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn; hộ nghèo còn 77 hộ, tỷ lệ 5,12%; cận nghèo 116 hộ, tỷ lệ 7,70%; 6/7 thôn, làng đạt thôn văn hóa.

Sau khi thẩm định thực tế tại các thôn, các Tổ lưu ý địa phương cần tiếp tục vận động người dân tích cực trồng cây xanh hàng rào; vận động nhân dân tăng gia sản xuất, nhân rộng các mô hình đa cây đa con trên cùng diện tích, góp phần nâng cao thu nhập; lưu ý vấn đề bảo vệ môi thường, xử lý các rác thải sinh hoạt hộ gia đình…

Ghi nhận nỗ lực của địa phương trong công tác xây dựng NTM, Trưởng Đoàn thẩm định, đề nghị địa phương tiếp thu, ghi nhận và bắt tay khắc phục ngay những mặt còn hạn chế mà các thành viên trong đoàn chỉ ra, để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, cần quan tâm việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí, nhất là các tiêu chí dễ biến động, hụt chuẩn như: Môi trường, an ninh trật tự, bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo…, hướng đến xây dựng xã NTM chất lượng, nhân dân hài lòng cao./.

Nay H’Qui
                                                                                                                                                       Văn hóa - xã hội

• Xã Ia Peng - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Thư địa chỉ công vụ: Iapeng.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Peng.