ĐỊNH HƯỚNG GIAI ĐOẠN 2021-2026

I. CÁC CHỦ TIÊU CHỦ TYẾU PHẤN ĐẤU ĐẾN NĂM 2025:
1. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 1.730 % kế hoạch
2. Thu nhập bình quân đầu người: 45 triệu/năm
3. Tỷ lệ bò lai trên tổng đàn bò đạt 20%
4. Đạt 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới
5. Thu ngân sách địa phương đạt : 100% So với KH  giao
6. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 4%
7. Tỷ lệ thôn đạt thôn văn hóa 8/9 thôn. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%
9. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi vào các cấp học: Mẫu giáo 5 tuổi đạt 98,5% trở lên, Tiểu học và THCS đạt 98,8%; Tỷ lệ duy trì sỉ số đạt 99,5%; Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 3/3 trường đạt 100%.
10. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống dưới 18%
11. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn 1,1%
12. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 97,5%
13. Tỷ lệ hộ dùng điện sinh hoạt đạt 100%
14. Tỷ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh đạt 96%
15. Giao quân hàng năm đạt 100%KH
16. Tỷ lệ thôn làng thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ: 100%
II. ĐỊNH HƯỚNG GIAI ĐOẠN 2021-2026
- Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước thực hiện công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Tập trung  chỉ đạo nhân dân đảm bảo kế hoạch diện tích, đúng lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu cây trồng. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh; chủ động xây dựng các phương án phòng, chống lụt, bão, úng, giảm nhẹ thiên tai có hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, chủ động ngăn ngừa, xử lý kiên quyết những hành vi, vi phạm về đất đai và tài nguyên môi trường.
- Tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng bộ xã, Hội đồng nhân dân xã về phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Thực hiện đồng bộ các biện pháp để phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách Nhà nước được giao; tăng cường quản lý chặt chẽ các nguồn thu, kiểm tra chống thất thu ngân sách Nhà nước. Quản lý chặt chẽ chi ngân sách, đảm bảo chi đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả.
- Duy trì Phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS được duy trì. Chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch dạy, học thu hút học sinh đến trường để  hạn chế tình trạng học sinh bỏ học theo mùa vụ.
- Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao. Chăm lo xây dựng đời sống văn hoá cơ sở gắn với việc đẩy mạnh phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” . Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.  Phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%  thôn văn hóa đạt 8/9 thôn.
- Duy trì tốt các hoạt động khám chữa bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân đảm bảo người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế thuận tiện; đặc biệt chính sách BHYT cho đối tượng chính sách xã hội và trẻ em dưới 06 tuổi;  Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về y tế; chú trọng công tác y tế dự phòng; chủ động phòng chống dịch bệnh không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn xã, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.
- Tập trung tạo chuyển biến rõ rệt về văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học, công nghệ; chăm lo phát triển văn hóa.
- Công tác giảm nghèo thực hiện đồng bộ, toàn diện và hiệu quả các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo. Tạo động lực vươn lên làm giàu trong các tầng lớp dân cư. Tạo cơ hội để hộ nghèo tự lực thoát  nghèo thông qua các chính sách trợ giúp về phát triển cơ sở hạ tầng, tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm. Xã hội hoá việc huy động nguồn lực cho giảm nghèo. Thực hiện tốt việc lồng ghép các chương trình dự án xoá đói giảm nghèo vào các chương trình quốc gia khác.
- Tăng cường mạng lưới an sinh xã hội thông qua phát triển và củng cố các quỹ xã hội và đoàn thể. Phát triển các hoạt động an sinh xã hội; thực hiện tốt các chính sách xã hội, vận động toàn dân tham gia các hoạt động " đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, người tàn tật. Chăm lo đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách. Vận động các cơ quan doanh nghiệp và toàn dân tham gia hoạt động từ thiện giúp đỡ các đối tượng nghèo, tạo điều kiện thuận lợi để họ tự lực vươn lên hòa nhập cộng đồng.
- Chú trọng lồng ghép các nguồn lực đầu tư theo hướng xã hội hóa để xây dựng cơ sở hạ tầng và duy trì các tiêu chí nông thôn mới đã đạt; trước hết quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đảm bảo đồng bộ, ưu tiên thôn làng khó khăn, thôn đồng bào dân tộc để góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, kinh tế phát triển; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Phấn đấu đến năm 2025 xã đạt nông thôn mới.

Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức >>
Lịch sử lãnh đạo qua các thời kỳ >> Hộp thư điện tử >>
Thành tựu giai đoạn 2010 - 2015 >> Định hướng phát triển 2015 - 2020>>

• Xã Ia Hiao - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • iahiao.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Hiao.