Sáng 30-4, tại Khu Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện tổ chức lễ hội cầu mưa Yang Pơ tao Apui và hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số huyện lần thứ XIV năm 2023, kỷ niệm 30 năm ngày Di tích Plei Ơi được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia (24/3/1993-24/4/2023).

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần Chư Tao Yang. Năm nay, nghi thức cúng cầu mưa được phục dựng nguyên bản theo phong tục của người Jrai bản địa. Nghi thức cúng do ông Siu Phơ (phụ tá của ông Rah Lan Hieo-phụ tá đời Vua Lửa thứ 14) thực hiện. Lễ cúng cầu mưa nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

7.jpg

8.jpg

9.jpg

10.jpg

Song song với lễ cúng cầu mưa, các địa phương trong huyện tham gia hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số với nhiều nội dung: diễn tấu cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, đẩy gậy, đi cà kheo…
Cùng với đó là các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Ơidai xã Ia Piar.
__________________
(*)Tuyên giáo Phú Thiện
#tuyengiaophuthien

• Xã Ia Peng - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Thư địa chỉ công vụ: Iapeng.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Peng.