Thực hiện theo kế hoạch số 03/KH-HĐND ngày 20/7/2022, của HĐND huyện Phú Thiện về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến nay.

Sáng ngày 02/8, Đoàn giám sát của Ban dân tộc HĐND huyện đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân xã Ia Peng về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn từ năm 2021 đến nay. Đoàn Giám sát huyện do bà Ksor H' Mloet - Phó trưởng ban Dân tộc huyện làm Phó Trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo HĐND huyện; cùng các thành viên ban Dân tộc huyện; phía xã có ông Nguyễn Quyết Thắng - CT UBND xã và cán bộ Lao động thương binh và xã hội xã.

Ban giám sát đã đi thực tế từng hộ gia đình nhằm khảo sát kết quả thực hiện các chính sách của Nhà Nước tới nhân dân trên địa bàn xã đã kịp thời hay không? Nguyên nhân, hạn chế trong công tác tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn tham gia đóng bảo hiểm y tế và đưa ra phương án, giải pháp sắp tới hiệu quả hơn.

Ban-DT-4.jpg

Từ đầu năm đến nay, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về chính sách BHYT. Đến nay, người tham gia BHYT trên địa bàn xã Ia Peng đạt 74,48%. Nhiều giải pháp về phát triển đối tượng tham gia BHYT đã được UBND xã thực hiện. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn rất thấp. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là ý thức người dân chưa thấy hết được tính thiết thực, lợi ích mà chính sách BHYT đem lại, phần do kinh tế eo hẹp nên ngần ngại, do dự chưa tham gia, hoặc tham gia nhưng thấy không ốm đau gì lại thôi...

Tại buổi làm việc tập trung trao đổi những vướng mắc trong công tác triển khai những chính sách, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân. Yêu cầu UBND xã phải rà soát kỹ hơn, phân loại ra từng đối tượng cụ thể, đối tượng khó khăn không có khả năng đóng bảo hiểm y tế, hộ gia đình có khả năng tham gia đóng bảo hiểm y tế, từ đó phân công nhiệm vụ cho từng Hội, đoàn thể, cá nhân phụ trách thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đạt kết quả cao nhất.

Một số hình ảnh kiểm tra, giám sát

ban-DT-2.jpg

ban-DT-5.jpg

ban-DT-3.jpg

Thực hiện
Nay H' Qui - VHXH

• Xã Ia Peng - Huyện Phú Thiện - tỉnh Gia Lai
  • Thư địa chỉ công vụ: Iapeng.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Chủ tịch UBND xã Ia Peng.