Kỳ họp thứ Sáu, HĐND xã khoá XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức tại Hội trường UBND xã trong thời gian 01 ngày (ngày 23/12/2022). Tham dự kỳ họp gồm 24/26 đại biểu HĐND xã và 30 đại biểu khác mời gồm: đại diện lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, công chức chuyên môn của xã, lãnh đạo các HTX NN, các trường học, trạm y tế, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn thuộc 10 thôn trên địa bàn xã.

Hội đồng nhân dân xã đã dành thời gian thỏa đáng xem xét, thảo luận và thông qua các báo cáo về tình hình hoạt động năm 2022 và chương trình công tác năm 2023 của: Thường trực HĐND xã, các Ban HĐND xã, UBND xã; thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các báo cáo về kết quả giám sát của các ban HĐND và Thường trực HĐND xã, báo cáo kết quả thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp của 2 ban HĐND. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách xã năm 2022 và dự toán ngân sách năm 2023 của UBND xã; Báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích 5% năm 2022 và phương hướng năm 2023 của UBND xã; Báo cáo về công tác tiếp công dân, tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của UBND xã; Báo cáo tổng hợp trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Ba, tại kỳ họp thứ Ba và trước kỳ họp thứ Sáu của UBND xã; Tờ trình của UBND xã về đề nghị phê chuẩn dự toán thu, chi ngân sách năm 2023; Tờ trình của HĐND xã về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 và tờ trình thành lập đoàn giám sát HĐND xã năm 2023.

Hội đồng nhân dân xã đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của UBND xã, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn xã trong việc triển khai các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2022; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc triển khai các nhiệm vụ và đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Hội đồng nhân dân xã đề nghị UBND xã, các ban ngành liên quan và hệ thống chính trị các thôn cần có sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt, phân định rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường củng cố bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Duy trì nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Tại kỳ họp, có 03 đại biểu ý kiến, kiến nghị với 04 nội dung; 02 Đại biểu thực hiện chất vấn với 03 nội dung. Chủ yếu tập trung vào các nhóm vấn đề như: Tình trạng các trại heo chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường; Xem xét làm khuôn viên, hoa viên trước nhà Ông Quảng thôn Plei Amil; Đề nghị xí nghiệp thủy nông tu sửa kênh N3 mở rộng và nâng cấp bảo đảm nước tưới cho nhân dân sản xuất và có các biện pháp chắn rác thải, xác chết của gia súc, gia cầm và làm đường tiêu nước ở cuối kênh; Xem xét mắc bóng điện đường từ cầu Ông Tình đến Cầu ông Hoan thôn Thắng lợi 3 chưa có bóng điện dẫn tới có nhiệm vụ tai nạn xảy ra; Liên quan đến hệ thống nước sạch và xây dựng hệ thống giao thông nông thôn tại thôn kế Tân; Đề nghị quan tâm đến xây dựng nhà vệ sinh tại điểm trường Tiểu học Lê Lợi...
1a.jpg

z3994024236029_0c2a7c6e0d676b3d6c875c62387e4dfc.jpg

z3994024509776_e6d3e9b8602522ed4e6bfdbf84be9183.jpg

z3994024515228_9bb31a7b7e1ed4871ec2f360989b019a.jpg

z3994024718142_c8b1d0af4fc44c6df4d3616666454f02.jpg

Phát biểu tại kỳ họp, Ông Nguyễn Anh Tuấn, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu, chỉ đạo: Đề nghị đại biểu HĐND xã chú trọng công tác giám sát, chất vấn của đại biểu HĐND nhằm phát huy tốt vai trò chính quyền, xử lý tốt những vấn đề nóng, phát huy những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế. Các vấn đề trả lời chất vấn còn ít, trong các kỳ họp các đại biểu HĐND xã cần phải kiến nghị, chất vấn nhiều vấn đề, nội dung hơn. Đề nghị thường trực HĐND, các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND xã tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND xã đã ban hành. Đề nghị UBND xã có tinh thần trách nhiệm trong việc trả lời các nội dung và tiếp thu ý kiến của Đại biểu HĐND xã, đồng thười tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung sau: Việc thực hiện chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP xã cần duy trì và phát huy bền vững; Công tác xây dựng NTM trong làng Đồng bào DTTS một số tiêu chí còn yếu, chưa được thực hiện tốt, nếu áp dụng theo bộ tiêu chí mới một số tiêu chí không đạt, đặc biệt là tiêu chí BHYT. Chỉ tiêu trồng rừng còn chậm, cần triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả theo kế hoạch huyện giao. Cần tăng cường quản lý quỹ đất 5% chặt chẽ để đạt hiệu quả. Công tác quản lý trật tự xây dựng nhà trái phép cần thực hiện nghiêm túc, xử lý quyết liệt hơn nữa đối với những trường hợp vi phạm. Tập trung thực hiện một số chỉ tiêu huyện giao.

Kỳ họp đã thống nhất, thông qua thông qua 03 Nghị quyết, gồm: Nghị quyết 09/NQ-HĐND ngày 23/12/2022 về việc Thành lập đoàn giám sát “Hoạt động của UBND xã về việc tiếp nhận và cấp phát một số chế độ cho các đối tượng được thụ hưởng” và “Giám sát các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã”;  Nghị quyết 10/NQ-HĐND ngày 23/12/2022 phê chuẩn dự toán thu – chi ngân sách năm 2023; Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 23/12/2022 về kế hoạch tổ chức các ky họp thường lệ năm 2023./.

Kpă H' Ba
Văn phòng-Thống kê

• Xã Ia Sol - Huyện Phú Thiện  - tỉnh Gia Lai
  • Thư điện tử công vụ: iasol.phuthien@gialai.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch UBND xã Ia Sol.