Quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong các cơ quan nhà nước không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục cho cán bộ quản lý, giúp họ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ công, mà còn hướng tới xây dựng khái niệm “Công chức điện tử” trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Description: VNPT oneGov giúp quản lý điều hành công việc tập trung, nhanh chóng, hiệu quả.
VNPT oneGov giúp quản lý điều hành công việc tập trung, nhanh chóng, hiệu quả.
Công chức điện tử - Khái niệm mới trong thời đại số
Trước đây, các thủ tục hành chính trong lĩnh vực công thường rườm rà, phức tạp và tốn nhiều thời gian. Cán bộ quản lý phải đối mặt với hàng loạt hồ sơ, biểu mẫu và quy trình phê duyệt. Tuy nhiên, với việc chuyển đổi số, các hồ sơ và biểu mẫu có thể được điện tử hóa, giúp cán bộ quản lý tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Thêm vào đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng để tự động hóa các quy trình phê duyệt, giảm bớt công việc thủ công và giảm nguy cơ sai sót.
Ngoài ra, chuyển đổi số cũng mang lại khả năng phân tích dữ liệu mạnh mẽ cho cán bộ quản lý. Nhờ vào việc tự động thu thập và xử lý thông tin, họ có thể nắm bắt được xu hướng và số liệu quan trọng. Điều này giúp cán bộ quản lý đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả hơn, đồng thời định hướng cho những chính sách và dịch vụ công tốt hơn. Thông qua việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, cán bộ quản lý cũng có thể dự đoán được một số tình huống và triển khai biện pháp phòng ngừa trước khi chúng xảy ra. Việc thúc đẩy chuyển đổi số trong nội bộ các cơ quan nhà nước không chỉ giúp hình thành công chức điện tử, mà chính là giải pháp tốt nhất để xây dựng, làm sạch, làm giàu và bảo đảm tính bền vững, hiệu quả của dữ liệu.
Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực công một cách thành công, cần có sự hỗ trợ và cam kết từ các cơ quan quản lý và cán bộ chủ chốt. Đào tạo và nâng cao năng lực kỹ thuật số cho cán bộ quản lý là một yếu tố quan trọng.
Hơn nữa, việc bảo đảm an ninh thông tin và quyền riêng tư cũng là một thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi này. Các biện pháp bảo mật phải được đặt lên hàng đầu để bảo đảm rằng thông tin quan trọng không bị lộ ra ngoài hoặc bị lạm dụng.
Đặc biệt, các hệ thống công nghệ thông tin trong tổ chức nhà nước cần bảo đảm có sự liên thông, liên kết, tránh chồng chéo, giao diện đồng nhất và dễ dàng cá nhân hóa tiện ích, mang lại sự tiện dụng cho công chức khi sử dụng.
Cơ quan nhà nước vững vàng chuyển đổi số cùng hệ sinh thái oneGOV
Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công, bảo đảm chất lượng phục vụ công dân, VNPT oneGOV - hệ sinh thái chuyển đổi số dành riêng cho khối chính phủ được Tập đoàn VNPT xây dựng và triển khai, hướng tới nâng cao chất lượng hoạt động công vụ phục vụ công dân.
Được cung cấp bởi một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin tại Việt Nam, hệ sinh thái oneGov cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số phục vụ đắc lực công tác chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, bao gồm hệ thống một cửa liên thông VNPT - iGate, phòng họp không giấy VNPT eCabinet, hệ thống số hóa hồ sơ VNPT eDiG, Trung tâm điều hành thông minh IOC hay hệ thống điều hành cộng tác VNPT iWorkplace….
Hệ sinh thái VNPT oneGOV cung cấp đầy đủ tiện ích để người dùng được trải nghiệm đầy đủ tính năng của một văn phòng số trên một giao diện duy nhất, giúp các bộ, ngành, địa phương khắc phục tình trạng tốn thời gian và mất tập trung khi có quá nhiều hệ thống công nghệ thông tin và không bao giờ bỏ sót thông tin.
Một trong những điểm đáng chú ý của VNPT oneGOV là việc tạo ra một hệ sinh thái liên thông dữ liệu giữa các hệ thống như iGate, iOffice, CCVC, eCabinet, kế toán, quản lý công việc, xử lý thủ tục hành chính nội bộ... cho phép tập trung xử lý tất cả các công việc tập trung trên cùng một giao diện.
Nhờ đó, việc quản lý điều hành công việc sẽ tập trung hơn ngay cả việc thống kê báo cáo, thu thập dữ liệu từ nhiều hệ thống cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.
Chỉ cần đăng nhập một lần, người dùng có thể dễ dàng sử dụng tất cả các dịch vụ trong hệ sinh thái oneGOV, giúp đơn giản hóa quá trình sử dụng cho công chức nhà nước, tiết kiệm chi phí đào tạo, hướng dẫn, sử dụng phần mềm.
Chỉ cần vài bước cấu hình, đơn vị sẽ dễ dàng triển khai các sản phẩm sẵn có trong hệ sinh thái OneGov của VNPT theo hình thức dùng thử hoặc thuê dịch vụ.
Với những ưu điểm vượt trội, VNPT oneGOV được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng và đóng góp tích cực trong quá trình chuyển đổi số cơ quan nhà nước tại Việt Nam, góp phần hình thành thế hệ “công chức điện tử” mới.
Với hệ sinh thái chuyển đổi số khối chính phủ này, cơ quan nhà nước đã có thể tận dụng được những lợi ích của công nghệ thông tin để nâng cao hiệu suất làm việc, cung cấp dịch vụ công cộng tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững.

• Thị trấn Phú Thiện - Huyện Phú Thiện - Tỉnh Gia Lai
  • Địa chỉ: Tổ dân phố 8- TT Phú Thiện- Huyện Phú Thiện- Tỉnh Gia Lai