Nhân dân huyện Phú Thiện tích cực tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn

25/09/2023
Nhằm tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, đẩy mạnh Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng địa phương, Phòng công tác đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an huyện Phú Thiện và UBND xã Chư A Thai tổ chức Chương trình biểu diễn văn nghệ lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đây, bà con nhân dân đã được cập nhật, trang bị thêm thông tin, kiến thức, hiểu biết pháp luật, từ đó, tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

1-06.jpg

Tuy đang là thời điểm bà con nhân dân tất bật cho việc thu hoạch lúa vụ mùa năm 2023, nhưng khi được hệ thống chính trị thôn thông báo thời gian, địa điểm cụ thể về Chương trình văn nghệ, tuyên truyền an ninh trật tự, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thì từ rất sớm, hơn 200 hộ dân Kinh Pêng và các thôn, làng khác trên địa bàn xã Chư A Thai đã tập trung về nhà Rông Kinh Pêng để xem văn nghệ và nghe tuyên truyền an ninh nông thôn.

Chương trình diễn ra trong ngày, từ 15h00 đến 21h00. Tại đây, bà con nhân dân đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ vui tươi, hấp dẫn, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước, con người Tây Nguyên do đội văn nghệ quần chúng Công an tỉnh và đội văn nghệ UBND xã Chư A Thai biểu diễn; phấn khởi nhất khi người có uy tín, chức sắc, trưởng thôn, đoàn thanh niên, gia đình chính sách, hộ nghèo và các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Chư A Thai đã được trao tận tay với tổng số 20 suất quà, 05 suất học bổng và 01 bộ bóng chuyền kèm lưới trị giá 11 triệu đồng.  Cùng với đó, thông qua nhiều hình thức phong dạng, phong phú như: phóng sự truyền hình, video clip, trưng bày panô ảnh, phát tờ rơi, tặng mũ bảo hiểm,…, bà con nhân dân, các em học sinh đã được tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn giao thông, hệ lụy của tai nạn giao thông đến bản thân, gia đình và xã hội, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; được hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích; sự nguy hại của ma túy đá và các chất hướng thần mới, tình hình, diễn biến của tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước và tại tỉnh Gia Lai; tác hại và hậu quả của việc tự ý mua, lắp đặt, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, gây mất an ninh trật tự nông thôn. Trò chuyện với người dân tại chương trình, Trung tá Đỗ Quốc Tiến - Phòng PC06, Công an tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Đề nghị bà con tuyên truyền, người nhà, bạn bè ai mà đang giữ công cụ hỗ trợ, vũ khí, các loại súng tự chế, súng hơi, súng cồn như thế này trong nhà là pháp luật cấm nên đề nghị bà con thông báo cho chính quyền địa phương để mọi người biết, đem nộp cho cơ quan công an”.

Là hộ có hơn 5ha đất rẫy trồng mía và trồng mì nên thời gian qua, gia đình anh Ksor Toát ở thôn Kinh Pêng, xã Chư A Thai có mua ống nước về tự chế súng cồn để săn bắn chuột, chim, bảo vệ hoa màu. Nay được sự tuyên truyền của các cơ quan chức năng, bản thân anh cùng gia đình và 5 hộ khác trong thôn đang tàng trữ trái phép súng tự chế đã tự nguyện giao nộp 6 khẩu súng cồn cho cơ quan Công an. Anh Ksor Toát cho hay: “Trước đây tôi dùng súng cồn mà không biết đó là hành vi vi phạm, nay được công an tuyên truyền tôi thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật nên tôi đem nộp, tôi sẽ tuyên truyền để các hộ dân khác làm theo”.

Theo ông Nguyễn Văn Giáo – Bí thư Chi bộ thôn Kinh Pêng, xã Chư A Thai cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong thôn và 3 làng còn lại của khu căn cứ cách mạng đã có sự thay đổi tích cực về hạ tầng giao thông, đi lại thuận tiện; tuy nhiên, số lượng phương tiện lưu thông nhiều nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, cùng với đó, thanh, thiếu niên địa phương đi làm ăn xa tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,… nên tiếp xúc, va chạm nhiều với các đối tượng, trong đó, có những thành phần xấu, hư hỏng, nguy cơ cao trở thành nạn nhân của ma túy và các chất hướng thần mới, ngoài ra, trên địa bàn vẫn còn một bộ phận dân cư tàng trữ trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, do đó, việc tổ chức đêm giao lưu văn nghệ kết hợp tuyên truyền an ninh trật tự, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng môi trường sống lành mạnh, yên bình cho người dân nông thôn. Ông Giáo cho biết thêm: “Hôm nay Công an tỉnh về để làm một buổi tuyên truyền cho bà con, qua đó, nhằm mục đích trước hết là cho bà con nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, thứ hai là đảm bảo an toàn khi đi ra đường, thứ ba là về vũ khí, người dân không được tàng trữ hay sử dụng vũ khí, là vi phạm pháp luật, nếu gặp người sử dụng vũ khí, cầm vũ khí là phải kịp thời báo ngay cho công an cơ sở”.

Chương trình văn nghệ lồng ghép tuyên truyền về an ninh trật tự và vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã đọng lại nhiều dư âm tốt đẹp. Với mục đích, ý nghĩa của chương trình, hi vọng sau khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, người dân tại thôn Kinh Pêng nói riêng và nhân dân các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn xã Chư A Thai và huyện Phú Thiện nói chung sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống ấm no, yên vui, hạnh phúc.
Kiều Nhi
1-06.jpg