Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Thiện là chỗ dựa vững chắc cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác; góp phần thực hiện có hiệu quả 03 Chương trình Mục tiêu quốc gia tại địa phương

15/02/2024
Với mục tiêu chính trong năm 2024: Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phát triển “tốt quy mô, an toàn chất lượng”. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024 (15/2/2024), NHCSXH Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm trên tinh thần bắt tay ngay vào công việc, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhà nước giao, đảm bảo hoạt động hiệu quả, an toàn.

aff.jpg

Trong năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Thiện đã triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng và thực hiện có hiệu quả 03 Chương trình Mục tiêu quốc gia: Giảm nghèo bềnh vững; Xây dựng nông thôn mới; Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Với phương châm xuyên suốt của NHCSXH “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng giao dịch đến 31/12/2023 đạt 391.301 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 10,32%, tăng 36.611 triệu đồng, với 8.698 hộ vay, 181 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), dư nợ bình quân 2.162 triệu đồng/Tổ TK&VV, 45 triệu đồng/khách hàng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 123 lượt hộ nghèo, 353 hộ cận nghèo, 71 hộ mới thoát nghèo và 143 hộ gia đình tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; giải quyết việc làm cho 676 lao động; giúp cho 10 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đi học; xây dựng 1.558 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giúp cho 73 hộ người DTTS được vay vốn theo Nghị định số 28/NĐ-CP với dư nợ 3.125 triệu đồng; tạo nguồn vốn cho 3 người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-CP... nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngay từ những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, trong không khí thi đua sôi nổi, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã bắt tay ngay vào triển khai nhiệm vụ năm 2024, tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, triển khai thực hiện chiến lược phát triển NHCSXH huyện đến năm 2030. Trong đó, tập trung tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện đã chuyển 1.000 triệu đồng vốn ngân sách ủy thác qua NHCSXH huyện nâng tổng nguồn vốn ngân sách huyện đạt 7.286 triệu đồng. Đến ngày 15/2/2024, NHCSXH huyện đã cho vay tăng 914 triệu đồng so với đầu năm. Trong năm 2024, Phòng giao dịch tiếp tục chú trọng tăng cường kiểm tra kiểm soát nội bộ, nâng cao chất lượng tín dụng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác để triển khai có hiệu quả tín dụng chính sách tại địa phương.
Hà Dương - Ngân hàng chính sách