Huyện Phú Thiện họp triển khai nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023

13/04/2023
Sáng ngày 05/4/2023, tại phòng họp UBND huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về triển khai thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện uỷ số 405-TB/HU ngày 03/4/2023 và triển khai kế hoạch tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Văn hoá - Thông tin, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp - PTNT, Văn phòng HĐND - UBND huyện, Trung tâm Văn hoá - Thông tin - Thể thao, Huyện đoàn, Trung tâm Y tế, Đội Công trình Đô thị; Chủ tịch UBND các xã: Ayun Hạ, Ia Piar, Ia Yeng.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên tham dự cuộc họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện kết luận một số nội dung sau: (1) Phòng Văn hóa - Thông tin Thẩm định chương trình, kịch bản chi tiết tổ chức Lễ hội của UBND các xã Ayun Hạ, Ia Piar, Ia Yeng. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn, các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được phân công và tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023 đạt hiệu quả cao như kế hoạch đã được phê duyệt. Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin chủ trì, chỉ huy trực tiếp các hoạt động tại Di tích lịch sử Plei Ơi trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động liên quan đến Lễ cầu mưa và cuộc thi chạy Marathon. (2) Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện: Khẩn trương triển khai công tác thông tin truyền thông về kế hoạch tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023 ngay từ những ngày đầu tháng 4 năm 2023. Tổ chức đưa tin phản ánh trước, trong và sau sự kiện trên hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Báo, Đài tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường công tác truyền thông, quảng bá về Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phù hợp; quay phim làm tư liệu để phục vụ công tác tuyên truyền lâu dài cho huyện. Xây dựng chuyên mục, phóng sự chuyên đề, tin, bài tuyên truyền về Lễ cầu mưa; quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển du lịch của huyện thông qua các hình thức đa dạng phong phú lan toả rộng như Bahnar, Jarai. Chuẩn bị chu đáo và tổ chức chương trình văn nghệ Khai mạc tại Plei Ơi, xã Ayun Hạ (sáng 30/4/2023) bài bản, đậm đà bản sắc, lan toả cho du khách. (3) Phòng Tài chính - Kế hoạch: Hướng dẫn các địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện xây dựng dự toán đúng quy định. Tổng hợp tham mưu UBND huyện quyết định cấp kinh phí kịp thời đảm bảo để các đơn vị địa phương tổ chức thực hiện và hướng dẫn các địa phương thực hiện thanh quyết toán theo đúng qui định của pháp luật. (4) Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân huyện, UBND xã Ayun Hạ và các chủ thể OCOP… xây dựng Kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện hiệu quả đảm bảo 10 gian hàng sản phẩn nông nghiệp tham gia Phiên chợ tại Plei Ơi trong dịp lễ. (5) Công an huyện: Đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phân luồng giao thông trong dịp 30/4 - 01/5/2023 trên địa bàn huyện, nhất là tại các địa điểm diễn ra Lễ hội năm 2023. Kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn các phương tiện đường thủy phục vụ du khách Hồ Ayun Hạ, Hồ sen. Kiên quyết xử lý nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn giao thông theo quy định. Có Kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi chạy Marathon tại Đèo Chư Sê. (6) Trung tâm Y tế huyện: Xây dựng kế hoạch bố trí đội phản ứng nhanh ứng cứu tại Trung tâm Y tế để hỗ trợ sơ cấp cứu cho nghệ nhân, vận động viên, du khách đau ốm hoặc xảy ra rủi ro trong khi tham gia Lễ hội năm 2023 của huyện Phú Thiện.
 Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu UBND các xã: Ayun Hạ, Ia Piar, Ia Yeng: Xây dựng chương trình, kịch bản chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban Tổ chức phục vụ các điểm Lễ hội tại địa phương nhân dịp Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023; đảm bảo kết nối với các điểm du lịch: hồ Ayun Hạ, chùa Quang Sơn và các điểm tham quan du lịch khác trên địa bàn huyện như: Lễ cúng cầu mưa (Yang Ơi Dai) tại Plei Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện năm 2023, tổ chức các hoạt động tại Hồ Sen, Lễ thổi tai; đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong việc giao tiếp, ứng xử với du khách tham quan, tránh xảy ra tình trạng chèo kéo, xin tiền, trộm cắp, không để xảy ra tình trạng “chặt chém” về giá cả dịch vụ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2023./.

Văn phòng HĐND - UBND huyện