Chị Trần Thị Phương – Chủ tịch Hội nông dân xã tận tụy với công tác hội

25/08/2023
Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, chị Trần Thị Phương (sinh năm 1990) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện đã cùng với cán bộ, hội viên triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác hội, góp phần xây dựng hội nông dân vững mạnh toàn diện và chung sức trong công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

hinh-3.jpg

Năm 2017, khi mới 27 tuổi, chị Trần Thị Phương đã giữ chức Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Hiao – Một xã có trên 80% hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã tại thời điểm đó chiếm hơn 50%, trên địa bàn không có các mô hình cũng như chi, tổ hội nghề nghiệp phát triển kinh tế, chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác hội nông dân xã còn nhiều hạn chế.

Với sự nhiệt tình của tuổi trẻ cùng năng lực chuyên môn, ngay từ khi đảm nhiệm chức vụ, chị Trần Thị Phương xác định cần phải củng cố, kiện toàn tổ chức hội, tạo điều kiện cho những người có tâm huyết, có kiến thức tham gia hội nông dân; liên kết với các ngân hàng, các tổ chức để hỗ trợ vốn, cây, con giống, mở các lớp tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời, chú trọng xây dựng các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp để các hội viên có cùng sở thích tham gia, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Qua một thời gian nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân chị Phương cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của hội viên và sự quan tâm hỗ trợ từ hội cấp trên, hoạt động của Hội Nông dân xã Ia Hiao đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân xã đã kết nạp được 85 hội viên mới, đạt 105% chỉ tiêu huyện hội giao, nâng tổng số lên 915 hội viên nông dân toàn xã; thành lập, ra mắt được các mô hình, chi, tổ hội như: Chi hội ”5 không” bôn Chư Knông, Tổ hội nuôi bò sinh sản bôn Ma H’Rai, Tổ hội trồng rau xanh thôn Đoàn kết, Mô hình “Nông dân nuôi heo đất”.  Đến nay, toàn Hội Nông dân xã Ia Hiao có 394 hộ đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp; 12 hộ hội viên nghèo và 24 hộ hội viên cận nghèo đều được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính sách ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2017-2023, Hội Nông dân xã Ia Hiao cũng đã phối hợp tổ chức được 06 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng mì, nuôi bò, nuôi dê sinh sản và 02 lớp điện dân dụng, tin học cho hơn 360 lượt hội viên nông dân,… Chị Trần Thị Phương – Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện chia sẻ thêm: “Khi mới tiếp nhận công việc hội nông dân xã, tôi có gặp vài cái khó khăn nhất định như tại địa bàn chưa có nhiều mô hình phát triển kinh tế, đa số hội viên là người dân tộc thiểu số, việc tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế chưa có. Sau khi bản thân tôi đảm nhận công việc, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện hội và Thường trực Đảng ủy cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và hội xã thì bản thân cũng chủ động học hỏi và thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đến hiện nay, đa số các hội viên đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay và áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, ví dụ như đầu tư máy gặt đập liên hoàn, máy băm, xây dựng các vườn rau thân thiện cũng như là kinh doanh thêm một số dịch vụ nông nghiệp để nâng cao thu nhập”.

Thực hiện phương châm “sát cánh cùng cơ sở”, chị Trần Thị Phương thường xuyên xuống các chi hội ở địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, kịp thời phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp đỡ hội viên, nông dân. Chị Ksor H’Blin – Chi hội trưởng Chi hội nông dân bôn Ơi H’Ly, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện cho hay: “Bôn Ơi H’Ly là bôn có hơn 80% người dân tộc thiểu số, do đó trước đây, việc vận động bà con vào hội, kêu gọi bà con đi họp hay kêu gọi đóng góp rất khó khăn. Từ khi Phương lên làm Chủ tịch Hội nông dân thì tôi và Phương cũng đã trao đổi rất nhiều, trực tiếp xuống tận nhà của hộ dân để tuyên truyền, nhờ vậy đến nay, người dân trong bôn đều hăng hái tham gia hội nông dân, tích cực tham gia họp hành, chủ động hỏi vay vốn để mua bò, mua heo về nuôi cũng như chủ động xin tham quan các mô hình kinh tế để học tập kinh nghiệm”.

Được biết trong nhiều năm trở lại đây, Hội Nông dân xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện luôn là đơn vị vững mạnh toàn diện, bản thân chị Trần Thị Phương đã được Huyện hội và Tỉnh hội ghi nhận, khen thưởng về thành tích trong các hoạt động phong trào hội nông dân. Đặc biệt, chị đã vinh dự là 1 trong 17 hội viên nông dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai được nhận bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2021-2022. Nhận xét về chị Phương, bà Nguyễn Thị Đam – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện cho biết thêm: “Đồng chí Trần Thị Phương – Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Hiao là một trong những điển hình xuất sắc nhiều năm liền, đứng đầu trong hoạt động đưa phong trào công tác hội nông dân xã Ia Hiao cũng như góp phần vào thành tích chung của hoạt động hội nông dân huyện Phú Thiện; có nghị lực vươn lên trong cuộc sống cũng như trong công việc, mặc dù hoàn cảnh gia đình có mẹ ruột bị tai biến, chồng là bộ đội công tác xa nhà, một mình cáng đáng gia đình với 2 con nhỏ nhưng mà năm nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
Kiều Nhi