Lễ hội cầu mưa thôn Plei Rbai, xã Ia Piar và những điểm du lịch tiềm năng huyện Phú Thiện

27/04/2018
Trên địa bàn huyện Phú Thiện hiện còn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa địa phương của dân tộc Jrai như lễ hội theo nghi lễ vòng đời của con người (thổi tai, cưới xin, bỏ mả…), lễ hội theo tín ngưỡng phồn thực… Hoạt động lễ hội đã đáp ứng nhu cầu văn hóa, đời sống tín ngưỡng tâm linh, giao lưu văn hóa tinh thần của các dân tộc ở cơ sở, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc, quảng bá tiềm năng du lịch địa phương.

Lễ hội cầu mưa tại thôn Plei Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện được duy trì thường xuyên hàng năm vào cuối tháng 4; đây là lễ hội dân gian mang đậm sắc thái văn hóa, tâm linh, là tâm điểm của sinh hoạt cộng đồng, khắc họa đậm nét ước vọng chinh phục thiên nhiên, về đức tin của họ đối với các thế lực thần thánh, về khát vọng mưa thuận gió hòa, thôn làng yên ấm, con người khỏe mạnh, vạn vật sinh sôi.

Năm nay, lễ cúng cầu mưa đã diễn ra các lễ nhỏ vào các ngày:
- Ngày 12/4/2018: cúng con gà trống.
- Ngày 17/4/2018: cúng bến sông.
- Ngày 24/4/2018: cúng đất.

Đến Ngày 30/4/2018 lễ cúng cầu mưa chính thức được diễn ra tại nhà ông Ksor Lol, thôn Rbai, xã Ia Piar với số lượng dự kiến tham dự là 200 hộ thuộc thôn Plei Rbai; mỗi gia đình tham gia đã góp 02 lon gạo và 30.000 đồng để làm rượu ghè và mua heo, gà cúng.

Hãy đến với Phú Thiện ngày 30/4/2018 du khách sẽ được hòa mình vào không gian tín ngưỡng bản địa linh thiêng với những lời khấn Yàng cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; tận hưởng nét đẹp văn hóa giàu bản sắc của đồng bào dân tộc Jrai bên ché rượu cần, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc…; đặc biệt, du khách được đắm chìm trong tiếng cồng, tiếng chiêng vang vọng cả núi rừng Tây Nguyên.

cau-mua-2.jpg
Ngoài ra, sau khi tham dự Lễ cúng cầu mưa tại thôn Plei Rbai, xã Ia Piar du khách còn có thể đi thăm quan các điểm như:

Công trình thủy lợi Ayun Hạ: là công trình thủy lợi lớn nhất Tây Nguyên, cách thành phố Pleiku 65km về hường Đông Nam và cách quốc lộ 25 1km. Với diện tích gần 40km vuông có tổng lưu lượng nước tưới 253 triệu mét khối, cung cấp nguồn thủy lưu dồi dào trên địa bàn và các huyện, thị lân cận. Ngoài ra, mặt hồ còn là nơi tổ chức các hoạt động ca nô, thuyền phục vụ khách du lịch tham quan.

Ho-Ayun-Ha-1-(1).jpg

ayun-ha.jpg

Khu Di tích lịch sử - văn hóa Plei Ơi:
Nằm ở thôn Plei Ơi, xã Ayun Hạ, được công nhận vào năm 1993 theo Quyết định 281/QĐ-BT của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa, trong đó có Lễ cúng cầu mưa "Yang Pơtao Apui” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

plei-oi.jpg

Chùa Quang Sơn:
Tọa lạc ở thôn Thanh Thượng A xã Ayun Hạ cách trung tâm hành chính huyện 8 km về hướng Tây, do sư cô Thích Nữ Nguyên Nhứt làm trụ trì, chùa Quang Sơn nằm dưới chân núi được bao quanh bởi rừng cây xanh mát cùng với hệ thống kênh chính Ayun Hạ tạo điểm tựa vững chãi sơn thủy hữu tình, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của người dân thập phương.

chua-qs.jpg

Phòng Văn hóa - Thông tin