Huyện Phú Thiện tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình cánh đồng lúa 1 giống và mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới

18/10/2016
Chiều ngày 14/10/2016, Phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện đã phối hợp tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình cánh đồng lúa 1 giống và mô hình khảo nghiệm một số giống lúa mới vụ mùa năm 2016. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- HUV, PCT UBND huyện, đại diện công ty TNHH MTV Điền Nguyên Đăk Lăk, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các hội đoàn thể và đông đảo xã viên hợp tác xã, hội viên nông dân trên địa bàn các xã Ia Ake, Ia Sol, Chrôh Pơnan.

Theo đó, từ tháng 7 năm 2016, huyện Phú Thiện đã triển khai thí điểm mô hình cánh đồng lớn 1 giống được gieo sạ giống lúa OM 4900 trên diện tích 77 ha với 164 hộ tham gia và triển khai mô hình khảo nghiệm một số giống mới vụ mùa với các giống lúa như: Nam Hương 4, LH12, Thiên Ưu, Vì Dân trên diện tích 4 ha với 9 hộ tham gia. Các hộ nông dân tham gia các mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa từ Công ty TNHH MTV Điền Nguyên Đăk Lăk và đối ứng vật tư nông nghiệp, công lao động. Các mô hình được triển khai đều áp dụng đồng bộ quy trình kĩ thuật ICM 3 giảm 3 tăng trên cây lúa, đó là giảm lượng giống gieo sạ, phân bón, phun thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng bà con nông dân đã đánh giá cao hiệu quả kinh tế của các giống lúa này. Hầu hết các giống lúa đều phù hợp với đồng đất, quần thể lúa đều và đẹp, dễ chăm sóc, lúa trổ đều, chắc hạt, chống chịu tốt với sâu rầy, cứng cây, ít bị ngã và ít bị lép hạt. Kết quả theo dõi các mô hình cho thấy năng suất dự kiến của giống lúa dao động từ 6,6 đến 7,5 tấn/ha, có giống đạt 7,5 đến 8 tấn/ha.

Việc triển khai thực hiện các mô hình trên đã góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời, từng bước xây dựng thành công thương hiệu “lúa gạo chất lượng cao Phú Thiện” trên thị trường./.

Phạm Thị Mai
Đài TT-TH huyện