Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện tổng kết Mô hình cánh đồng lúa một giống

20/10/2015
Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2015, tại UBND xã Chrôh Pơnan, Phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình cánh đồng lúa một giống áp dụng theo quy trình sản xuất 3 giảm 3 tăng trên địa bàn huyện.

Triển khai mô hình cánh đồng lúa 01 giống áp dụng quy trình sản xuất 3 giảm 03 tăng có diện tích 35 ha, sử dụng chủng giống lúa OM 4900, địa điểm thực hiện tại địa bàn xã Chrôh Pơnan với sự tham gia của 80 hộ dân. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, 50% thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa theo quy trình ICM (3 giảm 3 tăng).

Qua khảo sát, việc áp dụng quy trình sản xuất 3 giảm 3 tăng tại cánh đồng một giống trên địa bàn xã Chroh pơ nan sau khi trừ tất cả các chi phí, hộ dân đã tiết kiệm được 4.200.000 đồng/ha. Cùng với đó, chủng giống lúa OM 4900 có thời gian sinh trưởng là 110 ngày, khả năng kháng sâu bệnh tốt, chiều dài bông lúa 24 cm, năng suất, sản lượng thu hoạch đạt từ 60 đến 65 tạ/sào.

Theo ghi nhận tại hội nghị tổng kết mô hình cánh đồng lúa một giống áp dụng theo quy trình sản xuất 3 giảm 3 tăng, các hộ dân tham gia mô hình đều đánh giá cao việc áp dụng quy trình sản suất ICM  đối với cây lúa và mong muốn trong thời gian tới, các ngành chức năng trên địa bàn huyện cần tổ chức nhiều hơn nữa việc khảo nghiệm các chủng giống có năng suất, sản lượng cao đưa vào sản xuất nhằm tạo sự phong phú về chủng loại lúa, tăng sức cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho người canh tác lúa, góp phần từng bước xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Thiện” trên thị trường trong và ngoài huyện./.
Bảo Anh
Đài TT-TH huyện